Họp về “Lập kế hoạch họp bàn về tăng cường công tác quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế”

Thứ tư - 02/08/2023 02:41
Trong khuôn khổ hoạt động dự án “Hỗ trợ kỹ thuật y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tài khóa 2022-2023” do WHO viện trợ không hoàn lại, ngày 24/7/2023, tại Khách sạn Hoàng Vân, số 152 đường Hoàng Văn Thụ, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (VSDTTN) phối hợp với Sở Y tế và đại diện WHO tổ chức họp về “Lập kế hoạch họp bàn về tăng cường công tác quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế”.
Đồng chủ trì có TS. Bùi Khánh Toàn – Phó Viện trưởng VSDTTN; TS. Lại Đức Trường – Đại diện WHO tại Việt Nam; ThS. BSCKII Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum. Tham dự có lãnh đạo phòng Không lây nhiễm Cục Y tế dự phòng và lãnh đạo khoa Sức khỏe nghề nghiệp và kiểm soát bệnh không lây Viện VSDTTN trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo đơn vị và viên chức khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; viên chức chuyên trách Phòng, chống bệnh không lây nhiễm các huyện, thành phố và đại diện các trạm Y tế thuộc huyện Kon Rẫy.

TS. Bùi Khánh Toàn – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phát biểu tại cuộc họp
ThS. BSCKII Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp. Cuộc họp thống nhất một số giải pháp triển khai kế hoạch về tăng cường công tác quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế như sau: Sở Y tế tiếp tục rà soát phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản cho trạm y tế theo quy định tại của Bộ Y tế; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT các bệnh không lây nhiễm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn tuyến y tế cơ sở; kịp thời tham mưu đề xuất Sở Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động tại tuyến y tế cơ sở. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện đầy đủ các hoạt động phòng, chống bệnh bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở; tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ tram y tế xã. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng giám sát hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm tuyến y tế cơ sở; tập huấn, đào tạo, cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh không lây nhiễm cho tuyến y tế cơ sở. Tin học hóa mạnh mẽ trong các hoạt động của trạm y tế; quản lý hoạt động, thống kê báo cáo, quản lý hồ sức khỏe. Viện VSDTTN, Cục Y tế dự phòng, WHO trong trong thời gian tới tạo điều kiện để viên chức y tế được tiếp cận các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế và công tác truyền thông, chăm sóc và theo dõi người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng cho mạng lưới y tế thôn bản./.
Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh