Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

Thứ sáu - 10/05/2024 05:26
Sáng ngày 3/5/2024 tại Quảng trường 24/4 huyện Đăk Tô, Ban Chỉ đạo Tổ chức và điều hành Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Kon Tum phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.
Dự Lễ có đồng chí A Kang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi Lễ

Tại buổi Lễ, các đại biểu được nghe đại diện Ban Chỉ đạo Tổ chức và điều hành Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tỉnh báo cáo kết quả hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023. Theo đó các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác an toàn, vệ sinh lao động và triển khai tới các đơn vị, bộ phận và các tổ, đội sản xuất với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Trong năm 2023, có 5.964 người được huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động, đạt 34,7%; toàn tỉnh có 1.990 đơn vị tham gia đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 38.973 người lao động. Ban Chỉ đạo cũng đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác an toàn, vệ sinh năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” kết hợp với phát động Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết Công nhân - Triển khai Nghị quyết”.

Đồng chí Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả công tác y tế lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động của ngành Y tế trong năm 2023; theo đó trong 30 cơ sở lao động trong diện quản lý có 04 cơ sở tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho 194 người lao động, qua khám bệnh chưa phát hiện người lao động mắc bệnh nghề nghiệp; có 28/130 cơ sở, doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ (đạt 21,53%) cho 2.529 lao động. Ngành Y tế cũng tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho 01 cơ sở với 80 người tham dự và 02 lớp tuyên truyền cách phòng, chống bệnh điếc nghề nghiệp, bụi phổi tại Xí nghiệp may Kon Tum với 80 người tham gia và tổ chức đo kiểm tra quan trắc môi trường cho 22/130 cơ sở, doanh nghiệp đạt 16,9% (tăng 6,1% so với năm 2022), tổng số mẫu được đo 4.330 mẫu (trong đó có 4.092 mẫu đạt và 236 mẫu không đạt). Trong năm 2024, ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đồng thời tăng cường công tác quản lý sức khỏe cho người lao động, tập trung trọng tâm tại các làng nghề, hợp tác xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi Lễ, Ban Chỉ đạo đã tặng 07 suất quà (trị giá mỗi suất quà 1.000.000 đồng) cho các cá nhân, gia đình người bị tai nạn lao động; trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tặng 23 suất quà (trị giá mỗi suất quà 500.000 đồng) cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo đang công tác, sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Tô; trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Kon Rẫy đã có thành tích xuất xắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Ban Chỉ đạo Tổ chức và điều hành Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Kon Tum trao tặng quà cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo đang công tác, sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Tô

Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật