Họp triển khai Chương trình “Tăng cường hiệu quả quản lý tăng huyết áp tại miền Trung - Tây Nguyên”

Thứ năm - 18/01/2024 22:32
Chiều ngày 08/01/2024 tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình “Tăng cường hiệu quả quản lý tăng huyết áp tại miền Trung - Tây Nguyên”.
Dự cuộc họp có PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế; BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng  đại diện các phòng thuộc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo và các cán bộ có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế trình bày tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại biểu được nghe PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế trình bày các nội dung trong “Chương trình Tăng cường hiệu quả quản lý tăng huyết áp tại miền Trung - Tây Nguyên” áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó tập trung trong 03 hoạt động chính: (1) Nâng cao năng lực của trạm y tế trong công tác sàng lọc, phát hiện sớm, quản lý và điều trị hiệu quả một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở; (2) Triển khai giải pháp hỗ trợ tự theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên nền tảng số nhằm tối ưu hóa công tác quản lý bệnh tăng huyết áp tại tuyến chăm sóc ban đầu nhằm tăng cường năng lực phát hiện sớm, dự phòng và quản lý các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm; (3) Triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ tự theo dõi huyết áp tại nhà theo dõi, đánh giá hiệu quả can thiệp mỗi 3 tháng tại 6 xã/phường của huyện Đăk Hà (xã Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk La) và thành phố Kon Tum (phường Trần Hưng Đạo, Duy Tân, Ngô Mây).

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm và BSCKII Trần Ái trao tặng máy đo huyết áp điện tử cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố

Tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế và BSCKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế trao tặng 113 máy đo huyết áp điện tử cho 99 Trạm Y tế, 03 phòng khám đa khoa khu vực, 10 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

BS.CKII Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, BS.CKII Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế cám ơn sự quan tâm của Trường Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng Nhà trường đã hỗ trợ tỉnh Kon Tum triển khai Chương trình “Tăng cường hiệu quả quản lý tăng huyết áp tại miền Trung - Tây Nguyên”, qua đó giúp tăng cường hiệu quả quản lý bệnh tăng huyết áp cộng đồng, nâng cao công tác quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình. BS.CKII Trần Ái đề nghị các đơn vị sau khi nhận được máy đo huyết áp do Chương trình tài trợ, khẩn trương đưa vào sử dụng hiệu quả tại đơn vị của mình, bên cạnh đó vận dụng các hỗ trợ về mặt chuyên môn, nâng cao năng lực từ các Thầy, Cô của Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế làm tốt công tác quản lý bệnh tăng huyết áp nói riêng, bệnh không lây nhiễm nói chung trên địa bàn./.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật