Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2024

Thứ tư - 31/01/2024 04:05
Sáng ngày 24/01/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2024.
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, viện trực thuộc Bộ Y tế. Ở điểm cầu trực tuyến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch y tế và một số đơn vị liên quan.

Quang cảnh điểm cầu Hội nghị trực tuyến tại Bộ Y tế

Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế tỉnh Kon Tum có Ths.BSCKII Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì; BS.CKII Nguyễn Thị Vân, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng các cán bộ chuyên trách của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế.

Quang cảnh điểm cầu trực tuyến tại Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe đại diện Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong năm 2023 và kế hoạch phòng, chống dịch năm 2024. Theo báo cáo, năm 2023 dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, ghi nhận khoảng 50 ca/tuần, hơn 07 tháng không ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19. Không ghi nhận các trường hợp mắc Ebola, MERS-CoV, cúm A (H7N9), cúm A (H5N1), cúm A (H5N6). Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết 171/100.000 dân, tỷ lệ chết/mắc 0,025%. Đối với bệnh Tay chân miệng tỷ lệ mắc 175/100.000 dân, tỷ lệ tử vong 0,02%. Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh diễn biến chưa ổn định, khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi tiếp tục xuất hiện; các biến chủng mới, các tác nhân gây bệnh liên tục biến đổi, do đó trong năm 2024 Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp để hoàn thiện thể chế, xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh; các quy định, hướng dẫn về cơ chế tài chính, công tác mua sắm, đấu thầu; chỉ đạo thường xuyên, kịp thời công tác phòng, chống dich trên cơ sở theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch với quan điểm phòng bệnh từ xa, từ sớm, ngay từ cơ sở. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch và tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế với các bộ, ban, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Đẩy mạnh các giải pháp về dự phòng, giám sát, kiểm soát dịch; tiêm chủng, xét nghiệm và an toàn sinh học. Mặt khác đảm bảo về điều trị và hậu cần và tăng cường truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực, không ngại khó khăn vất vả của đội ngũ cán bộ phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua; Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn trong thời gian đến hệ thống y tế dự phòng tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nói riêng và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung, góp phần để phát triển kinh tế xã hội đất nước và ổn định đời sống Nhân dân.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật