Tập huấn về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ và kỹ năng truyền thông, tư vấn cho cộng tác viên dinh dưỡng cộng đồng trên địa bàn huyện Kon Plông và Kon Rẫy

Thứ hai - 24/06/2024 04:22
Từ ngày 10 - 15/6/2024 tại huyện Kon Rẫy và huyện Kon Plông; Ban Quản lý “Chương trình cải thiện điều kiện sống cho trẻ em khó khăn và thanh niên nghèo tại huyện Kon Rẫy và huyện Kon Plông” thuộc Sở Y tế đã tổ chức 03 lớp tập huấn về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ và kỹ năng truyền thông, tư vấn các chủ đề về dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho các cộng tác viên dinh dưỡng cộng đồng.
Tham dự lớp tập huấn có 102 cộng tác viên dinh dưỡng cộng đồng của của 11 xã dự án gồm: Đăk Tờ Re, Đăk Ruồng, Đăk Kôi, Đăk Pne của huyện Kon Rẫy và Măng Bút, Đăk Tăng, Đăk Ring, Măng Cành, Hiếu, Pờ Ê, thị trấn Măng Đen của huyện Kon Plông.

BSCKII. Đinh Thị Ngân Hà - Chuyên viên Phòng nghiệp vụ Y dược,
Sở Y tế hướng dẫn cho các học viên tại lớp tập huấn

Tại các lớp tập huấn, các báo cáo viên của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trình bày, hướng dẫn các nội dung về tổng quan chăm sóc 1.000 ngày đầu đời; chăm sóc dinh dưỡng thời kỳ mang thai; nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý; đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cân/đo nhân trắc; tương tác sớm đối với trẻ em nhằm kích thích não phát triển sớm, toàn diện... Đồng thời, hướng dẫn thực hành các bước tổ chức buổi tư vấn sức khỏe, truyền thông nhóm, tổ chức buổi trình diễn thức ăn… Qua đó, đã củng cố và nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản do các giảng viên truyền đạt và thực hành được đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cân/đo cân nặng, chiều cao, cách tổ chức một buổi truyền thông, tư vấn và trình diễn thức ăn cho bà mẹ nuôi con nhỏ tại cộng đồng.

ThS. Phạm Thị Phương Như - Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trình bày tại lớp tập huấn

Với các kiến thức và kỹ năng đã được trang bị tại các lớp tập huấn, các học viên sẽ áp dụng hiệu quả và thực hiện tốt công tác tư vấn, truyền thông về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại cộng đồng trên địa bàn các huyện Kon Rẫy và Kon Plông./.
Phạm Thị Phương Như
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật