Ngành Y tế Kon Tum sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07-9-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Thứ ba - 09/07/2024 06:02
Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07-9-2009 của Ban Bí thư Trung ương, Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 12-01-2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), tiến hành ký kết các chương trình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, tăng cường quản lý thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ.
TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi tổng kết công tác bảo hiểm y tế năm 2023 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh

Theo đó, đối với công tác truyền thông, tuyên truyền: Được đẩy mạnh thực hiện qua nhiều hình thức (Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện); tuyên truyền trực quan (băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích…), trực tiếp, gián tiếp lồng ghép vào các buổi họp, hội thảo, hội nghị, sinh họat chuyên đề…, đến 100% đảng viên, cán bộ chủ chốt của Ủy ban nhân dân các cấp, các sở, ban, ngành, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và người lao động về quan điểm, chủ trương của Đảng đối với công tác BHYT. Công tác tuyên truyền cũng đã tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc tham gia thực hiện chính sách BHYT để hướng đến mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.
TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cho biết:  “Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, các cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện, xã đều rất quan tâm đến công tác BHYT, thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh, huyện, xã; hàng năm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phân công rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT. Chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống chính sách an sinh xã hội. Vì vậy số người tham gia BHYT và tỷ lệ bao phủ BHYT tăng mạnh qua từng năm, cụ thể: Năm 2009 trên địa bàn tỉnh có 312.150 người tham gia BHYT, đạt 72,11% dân số; đến cuối năm 2023 đã có 526.005 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 93,46% so với dân số của tỉnh, vượt 0,11% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2022...”.

Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế
tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Mặc dù đã có nhiều nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị nhưng vẫn còn khoảng 6,54% dân số trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT, trong đó chủ yếu là nhóm người tham gia tự đóng theo hộ gia đình, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Việc phát triển bền vững số người tham gia BHYT gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ tham gia được ngân sách nhà nước đóng chiếm tỷ lệ gần 74% dân số; khi có sự thay đổi về chính sách, không được ngân sách nhà nước đóng BHYT thì tỷ lệ này sẽ giảm đi tương ứng. Để phấn đấu theo lộ trình tham gia BHYT toàn dân đến năm 2025 đạt tỷ lệ 95% người dân trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chính sách, chế độ BHYT theo quy định của Luật BHYT nhằm góp phần bảo đảm kịp thời, đầy đủ chế độ, quyền lợi của người tham gia BHYT; quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn và hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và liên thông dữ liệu. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khoẻ tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hồ sơ thủ tục về BHYT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch hồ sơ BHYT điện tử; áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 vào thực hiện các thủ tục hành chính về BHYT, rút ngắn thời gian giao dịch, phục vụ tốt tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT”.

Người dân khám bệnh bằng Bảo hiểm y tế tại Trạm y tế xã Đăk Mar,
huyện Đăk Hà
                                                                             Bạch Vân
                                      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật