Bộ Y tế kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xanh- sạch- đẹp trong khuôn viên cơ sở y tế năm 2024

Thứ tư - 09/10/2024 03:00
Ngày 03/10/2024 tại Sở Y tế, Đoàn Kiểm tra của Bộ Y tế do TS.Dương Chí Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý chất thải y tế và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xanh-sạch-đẹp trong khuôn viên cơ sở y tế năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Kiểm tra Bộ Y tế tại Sở Y tế

Tham gia Đoàn Kiểm tra có ThS.Nguyễn Thị Thanh Tâm – Phó Trưởng phòng và các chuyên viên Phòng Quản lý môi trường cơ sở y tế, Cục Quản lý Môi trường y tế; ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường Miền Trung và Tây nguyên, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Trọng Hiếu, nghiên cứu viên Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Tiếp và làm việc với Đoàn có Ths.BSCKII.Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum; đại diện phòng Nghiệp vụ Y Dược, đại diện lãnh đạo và các khoa phòng liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viên Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện đa khoa Vạn Gia An.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra thực tế tại khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trước khi làm việc với Sở Y tế, từ ngày 01 đến ngày 03/10/2024, trên cơ sở báo cáo số 3970/BC-SYT ngày 30/9/2024 của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, Đoàn đã kiểm tra trực tiếp các hồ sơ, tài liệu có liên quan do Sở Y tế cung cấp và kiểm tra thực tế tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Qua kiểm tra cho thấy, Sở Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Thông tư số 20/2021/TT-BYT trên địa bàn quản lý; tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến, truyền thông các quy định về quản lý chất thải y tế theo Thông tư số 20/2021/TT-BYT cho các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý; chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc lập kế hoạch quản lý chất thải y tế...

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Sau khi nghe các ý kiến của các thành viên tham dự buổi làm việc, TS. Dương Chí Nam – Trưởng đoàn kiểm tra kết luận: Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn, thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để cung cấp cho Đoàn Kiểm tra; đồng thời đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị được kiểm tra khẩn trương khắc phục các tồn tại do Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã chỉ ra; rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh trong việc lập hồ sơ xin cấp Giấy phép môi trường; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát về quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn. Tiếp tục phổ biến, tập huấn, truyền thông, hướng dẫn các cơ sở y tế thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện quản lý chất thải y tế theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản liên quan./.
Dương Văn Lợt
Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum