Định hướng hoạt động sau Đại hội hội Y Dược học tỉnh Kon Tum khóa V nhiệm kỳ 2020 – 2025

Thứ tư - 13/10/2021 21:00
Diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc tuy có giảm nhiều nhưng vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ bùng phát trở lại; tỉnh Kon Tum khi đón người dân trở về từ “vùng đỏ” cũng đã có số ca dương tính tăng nhanh, dù chưa có trong cộng đồng. Đó là bối cảnh sau Đại hội mà các hội viên chúng ta đều cảm nhận được những khó khăn sắp tới khi triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Y dược học tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ban chấp hành (BCH) Hội với 25 thành viên, đầy nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội, nhưng cũng đầy trăn trở tìm xem những giải pháp nào để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác Hội trong bối cảnh hiện nay.
Công tác xây dựng và phát triển Hội được đưa ra đầu tiên với nhiều băn khoăn, nhưng cũng tràn đầy hy vọng khi có một Văn phòng Hội (số 413 đường U Rê, thành phố Kon Tum) có thành viên thường trực tiếp nhận và giải quyết các công việc thường xuyên và bất thường của Hội, giúp làm cầu nối giữa BCH và các Chi hội, tiếp nhận những ý kiến chỉ đạo, đóng góp của Tổng hội, Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh và các ban ngành, cũng như những vấn đề cần tham gia làm công tác phản biện xã hội. Những bàn bạc thảo luận của BCH Hội để triển khai củng cố tổ chức (BCH với 25 người, Thường vụ 9 người và 5 ban – Thư ký, Tổ chức, Kiểm tra, Khoa học – Đào tạo và Kinh tế) làm việc theo nhóm Zalo, qua họp trực tuyến,… nhằm sớm củng cố công tác tổ chức của Hội. Các Ban thành lập nhóm Zalo của mình để tiện sinh hoạt online. Qua đó mỗi Chi hội trực thuộc, thành viên BCH, sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động hội thích hợp cho Chi hội của mình (nhưng biết thế nào là phù hợp? một bộ câu hỏi kiểu Google Form * liệu có thể giúp các thành viên trong BCH trả lời được câu hỏi này không? Hy vọng khi tham gia trả lời theo bộ câu hỏi, các hội viên đã ý thức quyền lợi và nghĩa vụ  một khi đã tự nguyện trở thành hội viên Hội Y Dược học tỉnh).
Công tác Khoa học và Đào tạo: Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, cùng với hội viên chúng ta thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi với những yêu cầu khá riêng biệt, do vậy vai trò của các thành viên trong BCH là tìm ra những nhà chuyên môn trong Chi hội của mình và trong Hội cấp tỉnh thường tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên ngành trực tuyến (có cả chương trình đào tạo liên tục có cấp chứng chỉ - CME), giới thiệu rộng rãi cho mọi hội viên. Ví dụ, hiện nay trang tin điện tử của Tổng hội Y học Việt Nam (http://tonghoiyhoc.vn) thường xuyên có những buổi hội thảo khoa học, đào tạo trực tuyến cho mọi hội viên có quan tâm đến chủ đề phù hợp với chuyên môn của mình; các hội chuyên ngành lớn như Hội Hô hấp, Hội Tim mạch, Hồi sức Cấp cứu, các hội chuyên ngành ngoại khoa và các chuyên khoa lẻ đều tổ chức những buổi tương tự; ngoài ra, còn có nhiều App trong nước và nước ngoài để các hội viên chúng ta tham khảo, cụ thể một App hiện có nhiều bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế khác tham gia là Docquity (hãy thử xem!).
Nghiên cứu khoa học, phổ biến khoa học và phối hợp xuất bản báo chí là những công việc khá cụ thể và khá riêng tư cho từng hội viên, cần tâm huyết để thực hiện sau khi đã có thể tiếp cận được công tác Khoa học – Đào tạo nói trên.
Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, công tác phối hợp rất cần được BCH, Thường vụ Hội quan tâm đầu tư nghiên cứu những giải pháp hoạt động hữu hiệu hơn. Một lần nữa sinh hoạt nhóm Zalo của BCH và Thường vụ Hội lại cần sinh động, hiệu quả hơn, phân công nhiệm vụ cụ thể, Ban soạn thảo, góp ý và thống nhất các phương án hoạt động. Nếu cần, xin ý kiến của toàn thể hội viên qua BCH các Chi hội trực thuộc.
Công tác khác: trong đó nhất thiết phải đưa công tác thi đua lên hàng đầu. Có phát động ngay từ sớm, có sơ tổng kết từng thời kỳ và có khen thưởng cũng như nhắc nhở. Công tác xã hội thiện nguyện cũng là một hoạt động cần đẩy mạnh trong bối cảnh hiện nay với những khó khăn do dịch bệnh mang lại, với nhiều hình thức, sáng tạo từ cơ sở các Chi hội và nhất là mọi hội viên chúng ta đều mong muốn có được nhiều buổi, những chuyến đi thực hiện công tác thiện nguyện mang lại lợi ích thực sự cho cộng đồng và cho mỗi một hội viên chúng ta ./.
Phạm Bá Đà
Hội Y Dược tỉnh Kon Tum
*https://docs.google.com/forms/d/1R6tTx1UZNR0m4v66MFEjS4eohU2lxqmcuFBBRVDIxVM/edit
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thong diep 5k
 
 
DỊCH VỤ CÔNG
 
Ảnh hoạt động ngành Y tế

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nội dung cung cấp trên Trang thông tin điện tử Sở Y tế:

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay6,414
  • Tháng hiện tại70,105
  • Tổng lượt truy cập1,655,658
Banner dinh duong me va be
 
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

2299/SYT-TCHC

V/v triển khai thực hiện Chương trình số 05-CTr/ BDVTUBCSĐUBND ngày 29/3/2022 về công tác dân vận

Thời gian đăng: 18/05/2022

lượt xem: 52 | lượt tải:9

200/QĐ-SYT

QUYẾT ĐỊNH về việc cấp, cấp lại Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 06 năm 2022

Thời gian đăng: 18/05/2022

lượt xem: 35 | lượt tải:16

196/QĐ-SYT

QUYẾT ĐỊNH Về việc hủy Chứng chỉ hành nghề KB, CB (NGUYỄN MINH SƠN và VÕ THỊ LỆ DIỄM)

Thời gian đăng: 16/05/2022

lượt xem: 116 | lượt tải:37

197/QĐ-SYT

QUYẾT ĐỊNH Về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Giấy chứng nhận Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc đợt 06 năm 2022

Thời gian đăng: 16/05/2022

lượt xem: 50 | lượt tải:18

184/QĐ-SYT

QUYẾT ĐỊNH Về việc cấp, cấp lại Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 05 năm 2022

Thời gian đăng: 13/05/2022

lượt xem: 90 | lượt tải:57