Thanh tra Sở Y tế

Thứ tư - 17/02/2021 02:31
I. Vị trí, chức năng
1.
Thanh tra Sở là cơ quan của Sở, thực hiện nhiệm vụ thanh tra trong phạm vi mà Sở Y tế được giao tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước; thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của pháp luật.
2. Thanh tra sở chịu sự chỉ đạo, điều hành của Giám đốc Sở; chịu sự chỉ đạo về công tác thanh tra, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra hành chính của Thanh tra tỉnh; chịu sự hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành của Thanh tra Bộ Y tế.
3. Thanh tra Sở có con dấu và tài khoản riêng.

II. Nhiệm vụ, quyền hạn:
1.
Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 27 Luật Thanh tra ngày 14 tháng 11 năm 2022 và khoản 1, Điều 18 Nghị định số 03/2024/NĐ-CP ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Chính phủ.
2. Xây dựng dự thảo kế hoạch thanh tra của Sở Y tế hàng năm theo quy định của Luật Thanh tra năm 2022, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Thanh tra và hướng dẫn của Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra tỉnh.
3. Tiếp công dân theo quy định của pháp luật.
4. Tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế và trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật.
5. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định chuyên môn, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lĩnh vực y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện các quy định chuyên môn kỹ thuật quốc gia về lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần trên địa bàn tỉnh.
6. Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
7. Xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh.
8. Kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách, chương trình, đề án, dự án, mô hình liên quan đến lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.
9. Kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chế độ, chính sách trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo thẩm quyền.
10. Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội ở địa phương trong kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.
11. Tham mưu Giám đốc Sở Y tế triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh.
12. Tổng hợp, tham mưu Giám đốc Sở Y tế báo cáo Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra tỉnh về kết quả công tác thanh tra, thực hiện kết luận thanh tra.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế phân công.

III. Tổ chức và nhân lực
1. Chánh thanh tra: Đặng Văn Điền.

2. Công chức:
- Lê Trí;