BSCKII. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc Hội thảo
Dự Hội thảo có: TS. Ngô Thị Hải Vân - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; BSCKII. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện Phòng Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đài Phát thanh - Truyền hình và hơn 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng và các bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về gánh nặng của bệnh không lây nhiễm; các hướng dẫn, lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình; một số nội dung về phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19… Bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, phát triển và tiến triển chậm và thường gắn bó với người bệnh trong thời gian dài, tuy nhiên hiện nay người dân còn rất chủ quan trong công tác dự phòng chủ động, dẫn đến số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng, chủ yếu các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính, rối loạn tâm thần… Một trong các yếu tố liên quan đến tiến triển các bệnh không lây nhiễm là yếu tố ăn nhiều muối, do đó cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và sử dụng muối trong chế biến thực phẩm, thức ăn hàng ngày nói riêng. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.Quang cảnh Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo BSCKII. Phùng Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các đại biểu sau Hội thảo về lại đơn vị triển khai hiệu quả hoạt động truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác; bên cạnh đó kêu gọi tổ chức xã hội, đặc biệt là các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động cộng đồng duy trì lối sống lành mạnh vì sức khỏe, thực hiện giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, thường xuyên đo huyết áp để dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp, phòng chống hiệu quả bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bạch Vân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật