Chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 15/03/2021 02:15
 
TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc liên quan triển khai công tác đáp ứng các biện pháp chuyên môn tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành
 
Ngay khi có thông tin, ngành Y tế đã tích cực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức công tác điều tra, giám sát, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống; đồng thời cũng đã báo cáo và xin hỗ trợ của tuyến Trung ương như Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế.
 
Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, lấy mẫu thực phẩm, rượu, nước… tại các hộ gia đình trong thôn Kon Kum, xã Măng Cành
 
Công tác điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, tích cực điều trị bệnh nhân; thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.
Các chuyên gia Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hội ý với đại diện Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Chi cục An toàn thực phẩm tại phòng giao ban khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh
 
Các biện pháp phòng, chống đã triển khai: Tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp bệnh; khoanh vùng và triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống nước đun sôi để nguội; kiểm soát thức ăn, nước uống, rượu có khả năng gây ngộ độc...), tiêu độc khử trùng và rửa tay với xà phòng thường xuyên; truyền thông phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, theo dõi sức khỏe các trường hợp có liên quan yếu tố dịch tễ (có sự chỉ đạo và phối hợp của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên). Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm: Các trường hợp bệnh đều âm tính lần 1 với xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; 07 mẫu rượu đều âm tính với Methanol; các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.
Cán bộ y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trạm Y tế xã Măng Cành truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh môi trường, 6 bước rửa tay với xà phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế
 
Qua điều tra, xác minh ban đầu, nhận định chùm ca bệnh nêu trên nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm; hiện tại đang chờ kết quả xác định tác nhân gây bệnh./.
Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Cau chuyen CDS
 
BỘ PHÁP ĐIỂN
DỊCH VỤ CÔNG
 
Ảnh hoạt động ngành Y tế

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nội dung cung cấp trên Trang thông tin điện tử Sở Y tế:

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay9,808
  • Tháng hiện tại194,730
  • Tổng lượt truy cập7,170,065
Banner dinh duong me va be
 
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

676/QĐ-SYT

Quyết định Về việc điều chỉnh phạm vi hành nghề (Trần Thị Thuận)

Thời gian đăng: 20/11/2024

lượt xem: 26 | lượt tải:10

677/QĐ-SYT

Quyết định Về việc cấp, cấp lại Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 19 năm 2024

Thời gian đăng: 20/11/2024

lượt xem: 27 | lượt tải:11

651/QĐ-SYT

Quyết định cấp, cấp lại Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 18 năm 2024

Thời gian đăng: 13/11/2024

lượt xem: 113 | lượt tải:57

634/QĐ-SYT

Quyết định thu hồi Chứng chỉ/Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đợt 04 năm 2024

Thời gian đăng: 10/11/2024

lượt xem: 73 | lượt tải:47

4605/TB-SYT

Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy

Thời gian đăng: 10/11/2024

lượt xem: 77 | lượt tải:0