Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế tỉnh Kon Tum có ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng sự tham gia của đại diện Sở Công thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện phòng Nghiệp vụ Y, Dược; lãnh đạo và các khoa, phòng liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum
Tại lớp tập huấn các đại biểu được nghe Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế giới thiệu Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá, hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc và ký túc xá; đại diện Cục Y tế dự phòng trình bày Hướng dẫn công tác phân luồng và cách ly đối với F0 và F1 trong các Khu công nghiệp và hướng dẫn công tác xét nghiệm sàng lọc đối với F0 và F1; đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh trình bày về các đáp ứng điều trị đối với F0, đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong khu cách ly và những vấn đề thiết lập Bệnh viện dã chiến; Cục Công nghệ thông tin trình bày về “Ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi và truy vết F0, F1 và F2, sử dụng mã QR Code”.Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Kon Tum
Sau khi nghe một số chuyên gia đầu ngành chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch trong các Khu công nghiệp của Hải Dương, Bắc Giang; Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương trên cả nước kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp trên địa bàn. Với các doanh nghiệp chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, phải có phương án phòng chống dịch cụ thể như: phân luồng với ca làm việc; thành lập các Tổ phòng, chống dịch trong từng bộ phận; yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế, cán bộ phục vụ phải được lấy mẫu thường xuyên theo khuyến cáo 7 ngày/lần; thực hiện nghiêm giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa và tan ca… và thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện. Đối với doanh nghiệp đã có ca bệnh, phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly và truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc để giảm tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng. Với những nơi vừa xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp, địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cả hai nơi, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp và ngược lại. Địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, nhiều đối tượng F1 cần tính toán, bố trí khu vực lưu trú, thực hiện cách ly tập trung tại nơi lưu trú, tại hộ gia đình và thực hiện đầy đủ kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thu gom rác thải như trong khu cách ly tập trung F1. Để chủ động ứng phó, đề nghị các doanh nghiệp có phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân, nếu đảm bảo an toàn, dần dần đưa từng phân xưởng vào hoạt động để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế./.Bạch Vân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật