Đại hội Hội Dược liệu Kon Tum lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ hai - 30/08/2021 23:07
Chiều 25/8/2021, tại Khách sạn Indochine thành phố Kon Tum, Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chức mừng Ban chấp hành Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum lần thứ I, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Dự Đại hội có đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nghe Minh Hồng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Thao Hồng Sơn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan và 74 hội viên. Về phía ngành Y tế có TS.BSCKII Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Ban Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc ngành Y tế.

Quang cảnh Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu được nghe Đoàn Chủ tịch công bố Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 05/4/2021 của UBND tỉnh về việc cho phép thành lập Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum; thông qua các dự thảo về Điều lệ Hội, Chương trình hoạt động của Hội, Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tự nguyện liên kết của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và các cá nhân trên địa bàn tỉnh hoạt động trong bảo tồn, nghiên cứu, nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chế biến dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu. Mục đích của Hội là giúp các doanh nghiệp, các hội viên hợp tác hỗ trợ lẫn nhau về kinh tế, kỹ thuật và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hội viên; tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống người lao động sản xuất kinh doanh dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh Kon Tum có tiềm năng, thế mạnh về rừng và đất lâm nghiệp, điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với sự phát triển các loài dược liệu tự nhiên, trong đó có nhiều loài quý, hiếm được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thuốc sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh, có giá trị kinh tế cao như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Ngũ vị tử… Đây là tiềm năng lớn để phát triển dược liệu trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn… Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; việc khai thác, chế biến và sử dụng dược liệu còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, chưa hiệu quả; tình hình khai thác, buôn bán dược liệu tự nhiên chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến một số dược liệu quý hiếm có nguy cơ cạn kiệt; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cho phát triển dược liệu còn hạn chế; chưa có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; công tác quảng bá thương hiệu dược liệu của tỉnh còn hạn chế...

Đồng chí đề nghị Hội Dược liệu cần tập trung thảo luận về thực trạng và những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong chính sách đầu tư, phát triển dược liệu; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dược liệu; giải pháp tạo ra các chuỗi giá trị sản phẩm từ nguồn dược liệu trên địa bàn; chính sách, giải pháp nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế của tỉnh về phát triển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dược liệu... Đồng thời bầu ra Ban chấp hành Hội Dược liệu tỉnh có đủ năng lực, tâm huyết để xây dựng Hội vững mạnh, phát triển số lượng hội viên giỏi về chuyên môn, tận tụy với nghề, phát huy vai trò của một tổ chức xã hội-nghề nghiệp để phát triển bền vững các sản phẩm dược liệu tỉnh Kon Tum mang tầm quốc gia, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu ra 23 thành viên vào Ban chấp hành; bầu 09 ủy viên tham gia Ban Thường vụ khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026; bầu 07 thành viên  vào Ban Kiểm tra Hội Dược liệu tỉnh. TS.BSCKII Võ Văn Thanh - Tỉnh ủy viên,  Giám đốc Sở Y tế được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí Nguyễn Tấn Liêm - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương và Bùi Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội.

Phát biểu ra mắt Ban chấp hành Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026; TS.BSCKII Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum hứa trước Đại hội sẽ thống nhất, đoàn kết xây dựng Hội phát triển, bảo vệ uy tín của Hội, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của hội viên, hoạt động phù hợp với tôn chỉ mục đích của Hội theo quy định của pháp luật qua đó phát huy vai trò của một tổ chức xã hội, nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn, phát triển nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ, nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu tỉnh nhà góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.
                                                                                    Bạch Vân
                                                            Trung tâm Kiểm soát bênh tật

Một số hình ảnh tại Đại hội
Ban chấp hành Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2021 -2026 họp bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội.

Quang cảnh Đại Hội

Đoàn Chủ tịch

Ban chấp hành ra mắt Đại hội

Các đại biểu chụp hình lưu niệm