Theo BSCKI Võ Khắc Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc: Hiện tại cả 3 bệnh nhân đều đã cai thở máy thành công, có thể ăn uống bằng đường miệng tốt, vận động nhẹ nhàng. Có thể nói đến thời điểm này, các bệnh nhân đã chiến đấu sinh tồn, vượt qua giai đoạn khó khăn và đang phục hồi kì diệu.
Trước đó từ 21h35 ngày 06/12/2021 đến 0h45 ngày 07/12/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận cấp cứu 03 bệnh nhân nghi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum chuyển về từ Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Các bệnh nhân là A G (17 tuổi, thường trú ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy); A K (34 tuổi, thường trú tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) và Y K (25 tuổi, thường trú xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy. Cả 3 trường hợp này là anh em họ hàng, có ăn ruột chuột xào tái cùng nhau vào khoảng 20h30 ngày 5/12/2021. Các bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, yếu chi, mắt nhìn mờ, khó thở trong đó có 01 bệnh nhân ngưng tuần hoàn, hôn mê khi đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân đã được tiến hành hồi sức tích cực và nỗ lực cứu chữa.
Bệnh nhân A. K nghi ngộ độc Clostridium botulinum điều trị tại Khoa HSTC&CĐ
Trong vòng 12 giờ sau nhập viện, cả 3 bệnh nhân đã được hội chẩn để có chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành thay huyết tương với hy vọng loại bỏ một phần độc tố đang lưu hành trong máu. Cùng ngày với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng Quản lý chất lượng, chỉ đạo tuyến đã kết nội hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Nhiệt đới và Trung tâm chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ chuyên môn.
Sau 2 tuần điều trị với thở máy, thay huyết tương 2 lần mỗi bệnh nhân cùng các điều trị hỗ trợ khác, đến nay các bệnh nhân đã khỏe trở lại, tự sinh hoạt, ăn uống đi lại nhưng sức cơ còn yếu.
Bệnh nhân Y .K và người nhà tại Khoa HSTC&CĐ
BSCKII Võ Văn Thiện – Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Tính riêng trong năm 2021, đây là lần thứ 3 bệnh viện tiếp nhận điều trị cho người bệnh ngộ độc Clostridium botulinum. Nếu lưu ý tìm hiểu ta sẽ biết đây là loại vi khuẩn (còn có tên thường gọi là vi khuẩn gây ngộ độc thịt) có khả năng tiết ra một độc tố cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Tuy nhiên chúng tôi luôn luôn kiên trì đến cùng để cứu chữa cho các bệnh nhân. Hiện tại, với nỗ lực của nhân viên y tế khoa Hồi sức tích cực và chống độc, sự hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, sau 2 tuần, cả 03 bệnh nhân là A G, Y K, A K đều đang phục hồi rất tốt, đủ điều kiện xuất viện trong ngày 22/12/2021./.
Hà My