Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác tổ chức màng lưới giám sát, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại tỉnh Kon Tum
15-6-2020
Chiều ngày 28/5/2020, tại Hội trường Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm (TTKNT, MP, TP) tỉnh Kon Tum, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác màng lưới giám sát, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Đoàn công tác).
Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc  thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác tổ chức màng lưới giám sát,  quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại tỉnh Kon Tum
Quang cảnh buổi làm việc

Trưởng Đoàn công tác là PGS.TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Tham gia Đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh và các khoa, phòng trực thuộc hai Viện nêu trên. Về phía ngành Y tế tỉnh có BSCKII. Trần Ái, Phó Giám đôc Sở Y tế, Ths. Nguyễn Ngọc Trai, Giám đốc TTKNT, MP, TP cùng với các Phó Giám đốc và đại diện các khoa, phòng thuộc TTKNT, MP, TP.

Tại buổi làm việc Ths. Nguyễn Ngọc Trai trình bày báo cáo tóm tắt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh. Tổng số mẫu được kiểm tra chất lượng: 550 mẫu/năm, tổng số hoạt chất kiểm nghiệm 100. Trong đó: Thuốc hóa dược: 60%; thuốc cổ truyền, dược liệu/vị thuốc cổ truyền: 25%; Mỹ phẩm: 15%; thuốc thiết yếu: 95%; thuốc khác: 5%; Thuốc đa thành phần: 1% (cần xem xét lại phần này vì đây là thuốc hóa dược); mẫu thực hiện hết chỉ tiêu: 75%; mẫu không thực hiện hết chỉ tiêu: 25% (theo TCCS hoặc DĐVNV, Dược điển nước ngoài…). Đối với thực phẩm chức năng: Trước năm 2015 đơn vị có thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng; Sau khi Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quản lý thực phẩm chức năng có hiệu lực, đơn vị không triển khai lấy mẫu kiểm nghiệm, mà chỉ thực hiện những mẫu kiểm nghiệm được các tổ chức, cá nhân gửi đến đề nghị kiểm nghiệm nhưng số lượng mẫu rất ít. Đối với mỹ phẩm và dược liệu đơn vị chưa thực hiện được các chỉ tiêu: Định tính, định lượng một số hoạt chất chính; xác định giới hạn kim loại nặng; thử các chất cấm, xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… do không có máy móc thiết bị kiểm nghiệm. Số mẫu kém chất lượng được phát hiện qua kiểm nghiệm: Trung bình khoảng 1,75%/năm thấp hơn so với trung bình chung cả nước. Số mẫu thuốc kém chất lượng, mẫu thuốc giả được phát hiện thông qua giám sát: 03 mẫu (02 mẫu Prednislon, 01 mẫu Povidon). Đơn vị đã có các đề xuất, kiến nghị với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác đào tạo chuyên môn, kỹ thuật kiểm nghiệm; hỗ trợ chất chuẩn, chất đối chiếu, nhất là các dược liệu chuẩn, chất đối chiếu dược liệu; máy móc thiết bị kỹ thuật cao…Tại buổi làm việc BSCKII. Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị 02 Viện hỗ trợ TTKNT, MP, TP về đào tạo chuyên môn kỹ thuật kiểm nghiệm; hỗ trợ chất chuẩn, chất đối chiếu, nhất là các dược liệu chuẩn, chất chuẩn dược liệu; tư vấn về xây dựng Phòng thí nghiệm đạt chuẩn: Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP); đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương có văn bản tác động chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho đơn vị triển khai xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP trong thời gian sớm nhất là cơ sở để TTKNT, MP, TP đủ điều kiện kiểm nghiệm được các sản phẩm có nguồn dược liệu địa phương, đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

PGS.TS. Đoàn Cao Sơn – Trưởng Đoàn công tác phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, PGS.TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã biểu dương những kết quả đạt được, chia sẻ một số khó khăn của tỉnh, định hướng cho thời gian đến: Tham mưu Bộ Y tế ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bộ máy của Trung tâm Kiểm nghiệm tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. hỗ trợ công tác đào tạo chuyên môn, kỹ thuật kiểm nghiệm vì đây là thế mạnh của hai Viện tuyến trên. Tuy nhiên chi phí ăn, ở và đi lại cho học viên do địa phương bố trí. Đồng thời đề nghị Sở Y tế tỉnh Kon Tum quan tâm bố kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị kiểm nghiệm kỹ thuật cao để kiểm nghiệm được các thuốc đa hoạt chất phức tạp, thuốc chứa các nguyên tố vi lượng, các acid amin, hormon... Sau khi làm việc Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại các khoa, phòng và lấy mẫu thuốc, mỹ phẩm ở một số cơ sở trên địa bàn./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật