Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum năm 2020
10-11-2020
Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm B, do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch, bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo, bệnh có thể gây biến chứng nặng và tử vong. Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch.
Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh bạch hầu  trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum năm 2020
Lãnh đạo UBND tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế làm việc với UBND huyện Đăk Tô và các ban ngành về triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Từ đầu năm 2020 đến ngày 27/10/2020 tại khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 189 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Kon Tum 50, Gia Lai 50, Đăk Lăk 50, Đăk Nông 39) với 05 trường hợp tử vong (Đăk Nông 02, Gia Lai 02, Kon Tum 01). Lũy tích đến 07/11/2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 34 ổ dịch bạch hầu (thành phố Kon Tum 05, Đăk Hà 09, Đăk Tô 09, Sa Thầy 05, Kon Rẫy 06). Tất cả các ổ dịch đều đã kết thúc (qua 14 ngày không có bệnh nhân mắc mới). Để chủ động phòng chống dịch bạch hầu, giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Sở Y tế đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1022/QĐ-UBND ngày 19/10/2020 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn toàn tỉnh năm 2020.

Theo đó, mục tiêu cụ thể là trên 90% các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên quy mô toàn tỉnh. Giai đoạn 1 triển khai cho các xã có ca bệnh bạch hầu từ năm 2019 và năm 2020, giai đoạn 2 triển khai cho các xã còn lại của các huyện có ca bệnh bạch hầu từ năm 2019 và năm 2020 và giai đoạn 3 cho các huyện còn lại (3 giai đoạn này tiêm vắc xin Td cho người từ 49 tháng tuổi trở lên).

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế Đăk Tô kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh phòng bệnh bạch hầu tại thôn 5, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô

Các hoạt động triển khai Chiến dịch bao gồm: Thông tin, truyền thông; điều tra đối tượng; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật; dự trù vắc xin, vật tư, trang thiết bị và nhân lực; tổ chức tiêm chủng; triển khai công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng; theo dõi, giám sát và báo cáo.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện Kế hoạch đã được phê duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh. UBND các huyện, thành phố hỗ trợ thêm kinh phí cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh bạch hầu; chỉ đạo Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các phòng, ban có liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế để triển khai thực hiện tốt hoạt động tiêm vắc xin Td phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn; tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng, tác dụng, lợi ích của chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho cán bộ, giáo viên, nhân dân, vận động các đối tượng trong diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc xin Td đầy đủ, đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng để nhân dân hiểu rõ và tích cực tham gia.

Trạm Y tế xã Diên Bình, huyện Đăk Tô đang tiêm vắc xin Td cho người dân trong chiến dịch tiêm chủng

Tổ chức buổi tiêm chủng ngay sau khi điều tra đối tượng và tiếp nhận vắc xin, vật tư tiêm chủng, ngành Y tế lập kế hoạch chọn một hoặc nhiều ngày tiêm chủng, thành lập các điểm tiêm chủng lưu động phù hợp, mỗi điểm tiêm không quá 100 đối tượng/bàn tiêm/buổi tiêm. Đồng thời bố trí thường trực Đội cấp cứu lưu động có kinh nghiệm và thành thạo các kỹ năng cấp cứu, được trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu, chống sốc để phục vụ kịp thời trong suốt thời gian triển khai hoạt động tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu. Tiến hành rà soát và tiêm vét những người thuộc diện đối tượng đã được đăng ký hoặc chưa được đăng ký có mặt tại địa bàn ở thời điểm triển khai cần được tiêm vét ngay cuối đợt hoặc trong các buổi tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo không để sót đối tượng. Những trường hợp tạm hoãn cần có kế hoạch tiêm vét vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng ngay sau đó. Tính đến 30/10/2020, chiến dịch đã hoàn thành giai đoạn 1 tại 18/26 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thành phố; hiện đang triển khai tiêm vắc xin Td tại 8 xã, thị trấn thuộc huyện Sa Thầy (trong đó: Có 140.438/149.180 đối tượng được tiêm Td mũi 1, đạt tỷ lệ 94,1%; có 122.805/145.203 đối tượng được tiêm Td mũi 2, hiện các xã còn lại hiện đang tiếp tục triển khai tiếp mũi 2).

Sự thành công của Chiến dịch bên cạnh sự tích cực triển khai của ngành Y tế, của các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, thì sự tham gia và phối hợp thực hiện của người dân là yếu tố rất quan trọng. Người dân trên địa bàn tỉnh cần theo dõi các phương tiện truyền thông, các thông báo của chính quyền địa phương, trạm y tế, các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn để biết lịch tiêm và tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; lưu ý nhắc nhở gia đình của trẻ và người lớn ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng nhằm phát hiện trường hợp bị phản ứng sau tiêm để đưa đến cơ sở y tế khám xử lý kịp thời./.

LVD - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum