Thứ 2, ngày 16 tháng 9 năm 2019

Tham quan, học tập việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ
12-6-2019
Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án “Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (Dự án HPET) năm 2019, từ ngày 26/5/2019 đến ngày 03/6/2019, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã tổ chức đoàn công tác do TS.BS. Lê Trí Khải - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn tiến hành tham quan, học tập các tỉnh miền Tây Nam Bộ, gồm: Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.
Tham quan, học tập việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng  và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Quang cảnh buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Kiên Giang

Thành phần đoàn công tác có các thành viên của Tổ Quản lý Dự án HPET; đại diện các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Nội dung trọng tâm của đợt công tác là tham quan, học tập việc triển khai thực hiện Chương trình hành động số 1379/CTr-BYT ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2018 - 2020); Hướng dẫn số 1383/HD-BYT ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế về triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã giai đoạn 2018 - 2020 của các tỉnh, thành phố nêu trên và việc triển khai Dự án HPET tại tỉnh Đồng Tháp (một trong 15 tỉnh triển khai Dự án HPET theo Quyết định số 192/QĐ-BYT ngày 16/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Văn kiện Dự án HPET bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu ủy thác thông qua Ngân hàng Thế giới).

BSCKII. Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng nhận quà lưu niệm từ Đoàn công tác

Sau các buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Sở Y tế các tỉnh, thành phố nêu trên, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Kon Tum tham quan các cơ sở y tế như: Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Phòng khám khu vực Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng; Trạm Y tế xã Trường Long, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ; Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ; Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh và Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Làm việc với Sở Y tế thành phố Cần Thơ

Thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Trường Long, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Qua tham quan, học tập, đoàn công tác nhận thấy một số bài học kinh nghiệm như sau:

1) Tiếp tục sắp xếp các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện thành trung tâm y tế đa chức năng, thực hiện cả nhiệm vụ phòng bệnh, chữa bệnh, dân số, an toàn thực phẩm, trực tiếp quản lý trạm y tế xã nhằm giảm đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế tuyến huyện. Ðổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ trạm y tế xã làm những việc theo Danh mục dịch vụ kỹ thuật tuyến cơ sở bắt buộc phải thực hiện. Quản lý các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã; nâng cao năng lực phát hiện, sàng lọc, kịp thời chuyển người bệnh lên tuyến trên và tiếp nhận, theo dõi, điều trị người bệnh từ tuyến trên chuyển về. Phát triển các phòng khám bác sĩ gia đình tại nơi có điều kiện để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngày càng tốt hơn.

2) Đổi mới cơ chế tài chính, phương thức chi trả cho y tế cơ sở. Bảo đảm dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng, tăng tỷ trọng chi bảo hiểm y tế, huy động các nguồn vốn ODA, tư nhân, xã hội hóa cho y tế cơ sở. Ban hành và cập nhật gói dịch vụ y tế cơ bản phù hợp với khả năng chi trả của bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước.

3) Tiếp tục tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống tuyến dưới và ngược lại; xây dựng các quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị; tiếp tục đào tạo theo địa chỉ để đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở, các vùng khó khăn; xây dựng và trình ban hành các chính sách ưu đãi cho nhân viên y tế cơ sở, nhất là tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

4) Phân loại các trạm y tế xã để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở từng vùng miền, khu vực; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xã ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

BSCKI. Nguyễn Ngọc Năm – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi làm việc

Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc

Trương An - Văn phòng Sở Y tế