Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Tập huấn về Cấp cứu cơ bản dành cho cán bộ y tế đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum
30-7-2020
Từ ngày 20 – 24/7/2020, tại Hội trường Nhà khách 30/4, số 296A đường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn về Cấp cứu cơ bản dành cho cán bộ y tế (lớp thứ nhất) đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum do Dự án HPET hỗ trợ (sau đây gọi tắt là Tập huấn).
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế khai mạc lớp Tập huấn

Dự khai và bế mạc Tập huấn có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế. Tham gia giảng bài có 6 giảng viên, trợ giảng là các cán bộ y tế thuộc phòng Nghiệp vụ Y – Dược Sở Y tế, và Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cùng 32 học viên đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Mục đích của lớp Tập huấn nhằm giúp cho học viên nắm được các bước nhận định và kiểm soát ban đầu bệnh nhân cấp cứu, các kỹ thuật kiểm soát đường thở và chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp cấp, xử trí cấp cứu sốc và cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản; hiểu được các nguyên tắc thực hiện và các bước thực hiện trong cấp cứu chấn thương, bao gồm chấn thương sọ não, cột sống, chấn thương ngực, bụng. Chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu sốc chấn thương ở người lớn và xử trí cấp cứu chấn thương xương, phần mềm và chi thể đứt rời. Trình bày được các bước xử trí cấp cứu bệnh nhân bỏng, nguyên tắc chẩn đoán, xử trí ngộ độc cấp và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.Đồng thời thực hành được các kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản gồm có: Kỹ thuật kiểm soát đường thở, kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, kỹ thuật vận chuyển bệnh nhân, kỹ thuật xử trí vết thương xuyên thấu và kỹ thuật bất động xương gãy và cột sống.

Trong Khóa đào tạo này, học viên đã được học lý thuyết và thực hành các nội dung theo Quyết định số 19/QĐ-K2ĐT ngày 03/3/2014 của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế về việc ban hành chương trình và tài liệu đào tạo “Cấp cứu cơ bản”.

Ban Tổ chức lớp Tập huấn đã theo dõi và đánh giá tính chuyên cần của từng học viên trong suốt thời gian tham gia học tập. Kết quả đa số các học viên đã thực hiện đầy đủ thời gian, bài tập theo quy định của Ban Tổ chức Khóa đào tạo.

BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum trao chứng chỉ cho các học viên tại buổi bế mạc lớp Tập huấn

Sau 5 ngày hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, Ban Tổ chức lớp tập huấn báo cáo kết quả tại buối bế mạc, tại đây giảng viên đã nhận xét tình hình học tập của học viên rất tích cực, đảm bảo quy chế của lớp học, kết quả kiểm tra đầu ra tốt (Xuất sắc 01, tốt 13, khá 14, trung bình khá 04 không có trung bình và kém) có sự thay đổi rõ so với kết quả đầu vào (Xuất sắc 0, tốt 0, khá 01, trung bình khá 08, trung bình 14 và kém 9). Căn cứ kết quả học tập 100% học viên được Sở Y tế trao chứng chỉ đào tạo liên tục “Cấp cứu cơ bản” theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế.

BSCKII. Trần Ái cùng với các giảng viên và học viên lớp Tập huấn

Kết thúc mỗi lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ái yêu cầu các học sau khi về địa phương, đơn vị tiếp tục nghiên cứu thêm, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên với các đồng nghiệp trong tỉnh để áp dụng vào thực tế hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật