Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

 

TIN HOẠT ĐỘNG
Tập huấn triển khai các hoạt động về Cảnh giác dược và an toàn thuốc cho cán bộ y tế tỉnh Kon Tum
In bài viết
17-12-2020
Ngày 03/12/2020, tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng đóng tại thành phố Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi các phản ứng có hại của thuốc tổ chức lớp tập huấn về Cảnh giác dược và an toàn thuốc cho cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn triển khai các hoạt động về Cảnh giác dược và an toàn thuốc cho cán bộ y tế tỉnh Kon Tum
ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Về dự lớp tập huấn có các đồng chí THS.BS. Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.Ts Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc DI&ADR; PGS.Ts Nguyễn Văn Đoàn - Giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cùng 80 học viên là các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng làm công tác chuyên môn có liên quan đến báo cáo phản ứng có hại của thuốc và sử dụng thuốc hợp lý của các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, THS.BS  Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Hoạt động cảnh giác dược và an toàn thuốc được Sở Y tế quan tâm nhằm hướng tới mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, giảm thiểu chi phí y tế trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Ngành Y tế tỉnh có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác dược và an toàn thuốc trong các cơ sở y tế, tập trung quản lý và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, các sai sót liên quan đến sử dụng thuốc và các vấn đề về chất lượng thuốc”. Qua đó đồng chí đề nghị các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng là học viên vận dụng các kiến thức được triển khai tại lớp tập huấn để kịp thời phát hiện, xử trí, dự phòng tốt các phản vệ trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.  

 Chương trình tập huấn cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản và cập nhật để phát hiện, đánh giá, xử trí, dự phòng ADR và các biến cố bất lợi khác liên quan đến thuốc trong thực hành lâm sàng. Nội dung tập huấn bao gồm hai phần:

1. Phát hiện, xử trí & dự phòng phản vệ - Những điểm mới trong thông tư 51/2017/TT-BYT do PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn (Nguyên GĐ Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai) trình bày.

2. Triển khai hoạt động Cảnh giác Dược trong bệnh viện: báo cáo, đánh giá quản lý và truyền thông nguy cơ liên quan đến sử dụng thuốc do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh (GĐ Trung tâm DI & ADR Quốc gia - Đại học Dược Hà Nội) trình bày.

Trong lớp tập huấn này, học viên sẽ được đào tạo kỹ năng cơ bản trong thực hành Cảnh giác Dược thông qua một số tình huống ADR bao gồm các bước: Phát hiện, xử trí, dự phòng; được hướng dẫn cách điền và gửi báo cáo ADR tương ứng với các ca ADR trên lâm sàng.

Nhìn chung, học viên tham gia tập huấn đã cơ bản nắm được những nội dung được giảng viên truyền tải từ các khóa tập huấn về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và Cảnh giác Dược. Như vậy, việc tăng cường nhận thức và thái độ của cán bộ y tế về Cảnh giác Dược và sử dụng thuốc an toàn thông qua đào tạo, tập huấn là một trong những yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn hệ thống Cảnh giác Dược. Qua khóa học này học viên đã rút ra được nhiều bài học có ý nghĩa thực tiễn liên quan đến đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho người bệnh tại cơ sở cơ sở điều trị.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn 

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  
Số lượt xem:265
Bài viết liên quan:
Icon  Hoàn thành 5 lớp tập huấn phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng do dự án HPET hỗ trợ
Icon  Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Icon  Tập huấn “Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng”
Icon  Lễ phát động hưởng ứng thực hiện Vệ sinh toàn xã thuộc Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả năm 2020
Icon  Hội thảo truyền thông giảm tiêu thụ muối phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19
Icon  Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện triển tuyên truyền pháp luật cho Đoàn viên thanh niên và nhân dân tại xã Đăk Kôi
Icon  Truyền thông nhóm và nói chuyện chuyên đề phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh bạch hầu và bệnh dại trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác đo lường sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế tại tỉnh Kon Tum
Icon  Hội thi kiến thức, thực hành về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trong trường học năm 2020
Icon  Tập huấn Kiểm soát nhiễm khuẩn trong trong phòng, chống COVID-19 và bệnh Bạch hầu
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC