Thứ 3, ngày 15 tháng 10 năm 2019

Sở Y tế tổ chức đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình đợt 3 năm 2019
30-9-2019
Sáng ngày 25/9/2019, tại Khách sạn An Thái, số 58 Đoàn Thị Điểm, thành phố Kon Tum, Sở Y tế tổ chức khai giảng khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình lớp 1 và 2 (đợt 3 năm 2019) cho y tế tuyến huyện và tuyến xã do Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) hỗ trợ.
Quang cảnh buổi Khai mạc khóa đào tạo

Dự khai giảng khóa đào tạo có TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Tổ trưởng Tổ Quản lý Dự án HPET, BSCKII. Phạm Bá Đà – Phó Chủ tịch Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum, đại diện các giảng viên cùng 59 học viên là cán bộ y tế đang công tác tại các trạm y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Mục tiêu của khóa đào tạo nhằm trang bị cho cán bộ y tế các kiến thức cơ bản về THA, ĐTĐ và y học gia đình; các kiến thức và kỹ năng quản lý lồng ghép người bệnh tại trạm y tế, làm bệnh án điều trị ngoại trú, khám bệnh kê đơn, tổ chức các hoạt động truyền thông về bệnh THA và ĐTĐ tại cộng đồng; sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm (BKLN) và công cụ sàng lọc đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm một số BKLN, đây là nền tảng cơ bản phục vụ cho các hoạt động tư vấn, khám, chẩn đoán và quản lý điều trị BKLN lâu dài tại cộng đồng.

Khóa học được các giảng viên trình bày 15 chuyên đề như: Tổng quan về THA, ĐTĐ; đánh giá nguy cơ tim mạch tổng thể; hướng dẫn thực hành quản lý lồng ghép THA, ĐTĐ tại trạm y tế, làm bệnh án điều trị ngoại trú, khám bệnh kê đơn điều trị THA và ĐTĐ, thảo luận các ca lâm sàng; hướng dẫn và thực hành xét nghiệm đường máu mao mạch; dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong quản lý điều trị THA và ĐTĐ; thực hành giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị, giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực; truyền thông về THA và ĐTĐ tại cộng đồng; công tác thống kê, báo cáo; hướng dẫn và thực hành sử dụng phần mềm quản lý và thống kê báo cáo BKLN; kế hoạch triển khai hoạt động quản lý THA, ĐTĐ tại địa phương.

Kết thúc khóa đạo tạo, các học viên tuân thủ đầy đủ quy định của Ban Tổ chức khóa học và kết quả đánh giá kiến thức đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế .

TS.BS. Lê Trí KhảiPhó Giám đốc Sở Y tế phát biểu Khai mạc khóa đào tạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai giảng, TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các giảng viên dùng phương pháp giảng dạy tích cực kết hợp với các phương tiện giảng dạy hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong trình bày bài giảng để truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu các kiến thức, kinh nghiệm và hướng dẫn thực hành cho học viên. Yêu cầu học viên phát huy tinh thần tích cực, chủ động và sáng tạo trong học tập; tiếp thu đầy đủ các nội dung của khóa đào tạo để áp dụng phù hợp với thực tế trong công tác chẩn đoán, điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý Y học gia đình tại địa phương./.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật