Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

7-10-2020
Từ ngày 28/9 – 02/10/2020, tại Hội trường An Thái, số 58 Đoàn Thị Điểm, thành phố Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn lớp thứ ba về Thống kê y tế và Lập sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em do Dự án “Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (HPET) tài trợ.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn lớp thứ ba về Thống kê y tế  và Lập sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế trao chứng chỉ cho các học viên

BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế đến dự khai mạc và bế mạc lớp tập huấn. Tham gia giảng dạy có 6 giảng viên, trợ giảng công tác tại Sở Y tế và các khoa chuyên môn thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, 29 học viên đang công tác tại phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Trung tâm Y tế và trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn bổ sung, cập nhật các nội dung về thống kê y tế mới ban hành của Bộ Y tế và nâng cao chất lượng quản lý thông tin y tế, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin; các học viên đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng và thực hành ở các nội dung: Thu thập, ghi chép, tổng hợp và thực hiện các sổ, biểu mẫu báo cáo thống kê y tế theo quy định tại Thông tư số 37/2019/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế; sử dụng thành thạo các chức năng của phần mềm Thống kê y tế (quản trị, nhập tin, tổng hợp báo cáo và khai thác, phân tích thông tin dữ liệu) do Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế xây dựng và triển khai thống nhất trên toàn quốc; thu thập, ghi chép, quản lý và sử dụng sổ điện tử về theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em theo quy định tại Quyết định số 140/QĐ-BYT ngày 20/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sau 5 ngày, lớp tập huấn đã hoàn thành các nội dung theo chương trình và mục tiêu đã đề ra. các học viên thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định của lớp tập huấn và kết quả kiểm tra cuối khóa 100% học viên đạt 7 điểm trở lên. Căn cứ kết quả học tập 100% học viên được Sở Y tế trao chứng chỉ đào tạo theo quy định.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ái yêu cầu các học viên sau khi về cơ sở triển khai tốt công tác thống kê y tế và lập sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em, chuẩn bị tốt cho việc triển khai Phần mềm thống kê y tế thống nhất tại y tế cơ sở theo chỉ đạo của Bộ Y tế; trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn thì trực tiếp trao đổi với các giảng viên để được hướng dẫn thêm, đồng thời tổ chức hướng dẫn cho tất cả viên chức trong trạm y tế các nội dung đã được cập nhật tại lớp tập huấn, nhằm đảm bảo các cán bộ y tế tại trạm y tế đều có khả năng thực hiện được./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh