Thứ 3, ngày 15 tháng 10 năm 2019

Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức giám sát, hỗ trợ triển khai Đề án y tế cơ sở năm 2019 tại huyện Đăk Hà
10-10-2019
Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án "Giáo dục và Ðào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" tỉnh Kon Tum năm 2019, ngày 08/10/2019, Đoàn giám sát của Sở Y tế tỉnh Kon Tum do TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát, hỗ trợ triển khai Đề án y tế cơ sở năm 2019 tại huyện Đăk Hà.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức giám sát, hỗ trợ triển khai  Đề án y tế cơ sở năm 2019 tại huyện Đăk Hà
Quang cảnh buổi làm việc tại TTYT huyện Đăk Hà

Ðoàn giám sát tiến hành giám sát các nội dung trong bảng kiểm được ban hành kèm theo Công văn số 2341/SYT-NVD ngày 22/7/2019 và Công văn số 2888/SYT-KHTC ngày 06/9/2019 của Sở Y tế tại Trạm Y tế các xã: Đăk Long, Đăk Hring, Đăk La, Đăk Mar và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk Hà.

Qua giám sát, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin khá tốt, 100% máy vi tính của TTYT đã cài phần mềm diệt vi rút có bản quyền, ứng dụng cơ bản các phần mềm quản lý, điều hành; đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại các xã, thị trấn đạt trên 94%; TTYT chủ động triển khai công tác dự phòng trên địa bàn, thường xuyên giám sát, phát hiện và triển khai các biện pháp chuyên môn khống chế kịp thời các ổ dịch mới phát tại cộng đồng; đã triển khai tập huấn cho cán bộ y tế các xã, thị trấn về giám sát dựa vào sự kiện và công cụ báo cáo điện tử theo Quyết định số 2018/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện”. TTYT đã bố trí nhân lực, vật lực và đưa vào hoạt động phòng khám bác sĩ gia đình; tổ chức điều tra, khám sàng lọc, tư vấn cho người bệnh đi khám, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến theo nguyên lý y học gia đình... Bên cạnh đó Đoàn giám sát cũng đã chỉ ra những thiếu sót, tồn tại và hướng dẫn cụ thể các biện pháp khắc phục.

BSCKI. Nguyễn Hồ Định – Phó Giám đốc TTYT huyện Đăk Hà làm việc với viên chức Trạm Y tế xã Đăk Mar

Kết luận tại buổi làm việc với TTYT huyện Đăk Hà, TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được của đơn vị trong thời gian qua và đề nghị Ban Giám đốc TTYT trong thời gian tới tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung trọng tâm như sau: Khắc phục sớm các khuyết điểm mà Đoàn giám sát Sở Y tế đã chỉ ra; chỉ đạo và kiểm tra việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác trên địa bàn toàn huyện gắn với việc triển khai nhập phần mềm sàng lọc, quản lý đối tượng các bệnh không lây nhiễm; chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn tăng cường công tác giám sát kết hợp với chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến tại các trạm y tế để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế đến người dân trên địa bàn./.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật