Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Sở Y tế tỉnh Kon Tum họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
9-10-2020
Sáng ngày 08/10/2020, Sở Y tế tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh. TS.BSCKII Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có BSCKII Phan Văn Hải, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính; BSCKII Đặng Công Lân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế; BSCKII Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc và đại diện lãnh đạo các khoa có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum họp triển khai các giải pháp cấp bách  phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh SXHD trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và biện pháp triển khai các hoạt động phòng chống dịch SXHD trong thời gian tới của các thành viên dự họp; TS.BSCKII. Võ Văn Thanh kết luận: Để công tác phòng, chống dịch SXHD thực sự hiệu quả và mang tính bền vững thì việc thường xuyên, liên tục triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy ngay tại hộ gia đình là biện pháp rất quan trọng, thể hiện trách nhiệm của mỗi người dân và từng cộng đồng, địa phương đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác giám sát các chỉ số muỗi, bọ gậy cho cán bộ chuyên trách Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để tự đánh giá các chỉ số lăng quăng/ bọ gậy, chỉ số muỗi tại cộng đồng; tham mưu Sở Y tế văn bản hướng dẫn về quy trình triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phải thường xuyên giám sát các chỉ số muỗi, bọ gậy tại các ổ dịch; có nhận xét, đánh giá và đề xuất các biện pháp cần thiết để đưa các chỉ số về mức an toàn. Phòng Nghiệp vụ Y, Dược cần bổ sung vào mẫu báo cáo nội dung về kết quả thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, kết quả điều tra các chỉ số lăng quăng/bọ gậy, chỉ số muỗi tại cộng đồng, nêu rõ những địa phương còn để các chỉ số muỗi, bọ gậy cao dễ phát sinh các ổ dịch SXHD mới và đề nghị triển khai ngay các biện pháp xử lý thích hợp để đưa các chỉ số về mức an toàn. Đây cũng là cách tốt nhất để thông tin về khả năng xảy ra dịch bệnh với các địa phương nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phát động tháng cao điểm về phòng chống SXHD và duy trì chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy từ nay đến hết năm 2020, trong đó tập trung ở các điểm nóng, các địa phương đang có ổ dịch lưu hành; chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại hộ gia đình, động viên khuyến khích những hộ thực hiện tốt và nhắc nhở những hộ gia đình không thực hiện; huy động Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn nhắc nhở, tuyên truyền, vận động và cùng hộ gia đình thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy 03 ngày/lần tại các thôn có nguy cơ cao và 05 ngày/lần tại các địa bàn còn lại. Đẩy mạnh công tác truyền thông cung cấp thông tin, vận động và kêu gọi mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt ở những vùng có dịch cần gương mẫu thực hiện ngay tại nơi làm việc, gia đình mình./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh