Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Kon Tum tổ chức khóa đào tạo cho nhân viên y tế thôn, làng về phát hiện sớm, quản lý bệnh không lây nhiễm
30-7-2020
Từ ngày 07 – 23/7/2020, tại Hội trường An Thái, số 58 Đoàn Thị Điểm, thành phố Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức 5 lớp tập huấn (mỗi lớp tập huấn 03 ngày) cho nhân viên y tế thôn, làng về phát hiện sớm, quản lý bệnh không lây nhiễm (sau đây gọi tắt là Khóa đào tạo).
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu bế mạc Khóa đào tạo

Dự khai và bế mạc Khóa đào tạo có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế tham gia giảng bài trong Khóa đào tạo là các giảng viên đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ giảng viên tuyến tỉnh về “Chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình”; cùng 114 học viên thuộc huyện Sa Thầy, Kon Rẫy, Kon Plông, IaH’Drai và thành phố Kon Tum.

Mục đích của Khóa đào tạo nhằm hỗ trợ các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn triển khai tốt việc quản lý, điều trị và dự phòng các bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình tại cộng đồng nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 3756/QĐ-BYT ngày 21/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến y tế cơ sở. Hướng dẫn nhân viên y tế thôn, làng phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng để hỗ trợ các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn triển khai tốt việc quản lý, điều trị và dự phòng các bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình tại cộng đồng.

Học viên Khóa đào tạo thực hành đo huyết áp

Tại Khóa đào tạo, các giảng viên đã sử dụng các phương pháp giảng dạy tích cực; thảo luận, làm việc nhóm và làm bài tập cá nhân với nhiều phương tiện giảng dạy như: Các loại máy đo huyết áp, máy tính, thước đo chiều cao, cân đo cấn nặng; Projector, màn hình; giấy lớn, bảng, bút dạ và các máy móc, thiết bị phục vụ học trực tuyến để truyền đạt, hướng dẫn kiến thức, kinh nghiệm cho học viên.

Trong Khóa đào tạo này, học viên đã được học các nội dung Tài liệu được phê duyệt theo Quyết định số 246/QĐ-SYT ngày 21/4/2020 của Giám đốc Sở Y tế về việc phê duyệt chương trình, tài liệu đào tạo liên tục “Hướng dẫn phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm” dành cho nhân viên y tế thôn, làng. Thực hành về phát hiện sớm, quản lý bệnh không lây nhiễm tại lớp học.

Học viên được đánh giá thường xuyên trong mỗi bài học thông qua các câu hỏi, bài tập và quá trình làm việc nhóm trong lớp; cuối mỗi bài có phản hồi cho học viên để việc học tập bảo đảm chất lượng đào tạo. Ban Tổ chức Khóa đào tạo đã theo dõi và đánh giá tính chuyên cần trong suốt thời gian tham gia học tập của từng học viên. Theo đó đa số các học viên đã thực hiện đầy đủ thời gian, bài tập theo quy định của Ban Tổ chức Khóa đào tạo.

BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum trao chứng chỉ cho các học viên tại buổi bế mạc

Các lớp tập huấn sau 03 ngày hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, Ban Tổ chức lớp học đã lần lượt bế mạc Khóa đào tạo, tại đây giảng viên đã nhận xét tình hình học tập của học viên rất tích cực, đảm bảo quy chế của Khóa đào tạo, kết quả kiểm tra đầu ra tốt, 100% học viên được Sở Y tế trao chứng chỉ đào tạo liên tục về phát hiện sớm, quản lý bệnh không lây nhiễm theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

BSCKII. Trần Ái cùng với các giảng viên và học viên Khóa đào tạo

Kết thúc mỗi lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ái yêu cầu các học viên mang kiến thức cơ bản đã tiếp thu trong khóa đào tạo này về tiếp tục nghiên cứu thêm, trao đổi kinh nghiệm với các cán bộ y tế của các trạm y tế để các nội dung của chương trình Khóa đào tạo này được áp dụng vào thực tế hiệu quả nhất để phát hiện sớm, quản lý bệnh không lây nhiễm hiệu quả ngay từ cộng đồng, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật