Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2020
11-11-2020
Ngày 05/11/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Ban Dân vận Tỉnh ủy - Sở Y tế tỉnh Kon Tum (Đoàn kiểm tra) kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2020.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà

Đoàn kiểm tra do BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, các thành viên gồm: đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Về phía huyện Đăk Hà có bà Phạm Thị Thương – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, các ban, ngành, đoàn thể; Lãnh đạo UBND và các ban, ngành ,đoàn thể của xã Đăk H’ring và thị trấn Đăk Hà.

Trước khi làm việc tại UBND huyện, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực địa tại xã Đăk H’ring, thị trấn Đăk Hà và Trung tâm Y tế về công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, chủ động các nguồn lực và công tác phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết Dengue; kiểm tra thực địa tại các địa bàn trọng điểm về chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy; hiệu quả xử lý các ổ dịch, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy: các hộ gia đình cơ bản đã ý thức được việc vệ sinh phòng bệnh, đã thực hiện vệ sinh xung quanh nhà và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết Dengue. Công tác tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu triển khai đợt 1: đạt 93.7%, đợt 2: đạt 91.1 % (Đang triển khai tiêm vét); công tác phòng chống dịch COVID-19 toàn huyện đã triển khai đồng bộ, hiệu quả; bên cạnh đó vẫn còn một số hộ gia đình có chén dùng chứa mủ cao su, vỏ lớp xe đạp, xe máy có chứa lăng quăng/bọ gậy, vẫn còn tâm lý trông chờ vào việc phun hóa chất diệt muỗi, chưa chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà

Sau khi nghe các thành viên Đoàn kiểm tra chỉ ra những ưu điểm cần phát huy, những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, bà Phạm Thị Thương thay mặt Lãnh đạo huyện tiếp thu và cam kết trong thời gian đến quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế Kon Tum.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà

Phát biểu kết luận đợt kiểm tra, BSCKII. Trần Ái đã đánh giá cao sự chủ động vào cuộc tích cực và hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền, ban ngành và đoàn thể thuộc huyện trong công tác phòng chống dịch nói chung, dịch Sốt xuất huyết Dengue nói riêng, đã từng bước giảm tỷ lệ mắc Sốt xuất huyết Dengue, giảm các yếu tố nguy cơ bùng phát dịch... Để triển khai tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Đăk Hà trong thời gian tới đề nghị Lãnh đạo huyện tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn các giải pháp: (1) Huy động tốt các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì và thực hiện có hiệu quả Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, xác định rõ đây là nhiệm vụ của người dân dưới sự hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở của Tổ xung kích. (2) Chính quyền địa phương có chế tài xử phạt đối với các sai phạm theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. (3) Tổ chức triển khai hiệu quả Chiến dịch tiêm vắc xin Td toàn dân; giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khống chế nhanh các ổ dịch mới phát sinh; Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc… bảo đảm công tác thu dung điều trị bệnh nhân Sốt xuất huyết Dengue, bạch hầu và COVID-19 và các bệnh dịch khác. (4) Tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để người dân phối hợp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh./.

Dương Văn Lợt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum