Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2019

Huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2019
10-7-2019
Ngày 03/7/2019, tại Phòng họp Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ia H’Drai, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn huyện (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) năm 2019 (sau đây gọi tắt là Hội nghị).
Quang cảnh chung của Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có ông Pờ Ly Hảo – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo; tham dự Hội nghị gồm tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo; Hội nghị còn có Phó Giám đốc phụ trách hệ Y tế dự phòng, Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ, Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Khoa An toàn thực phẩm – Y tế công cộng và Dinh dưỡng, Khoa Khám bệnh – Hồi sức cấp cứu – Liên chuyên khoa, Khoa Nội tổng hợp – Nhi – Truyền nhiễm – Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, các Trạm Y tế xã thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện; phóng viên Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện, cán bộ Phụ trách Trang Thông tin điện tử huyện. Về phía ngành Y tế tỉnh có BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe và chuyên trách phòng chống bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (cơ quan chuyên môn thường trực phòng, chống dịch tỉnh Kon Tum).

Mục đích của Hội nghị nhằm thực hiện triệt để các nội dung theo Thông báo số 1559/TB-VP ngày 25/6/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum về kết luận của đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn tỉnh năm 2019. Từ đó, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh SXHD, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn huyện trong thời gian tới, huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể huyện; nâng cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo UBND các xã trong tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXHD tại cộng đồng.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe ThS. Nguyễn Công Hiếu – Phó Giám đốc TTYT huyện trình bày Báo cáo tình hình bệnh truyền nhiễm; tình hình bệnh SXHD năm 2019 trên địa bàn huyện; các biện pháp phòng chống; kết quả thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện; những khó khăn, vướng mắc; giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới; được nghe lãnh đạo Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội huyện thông qua dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo.

BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang phát biểu tại Hội nghị

Trong Hội nghị các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc; đề xuất biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế cho công tác phòng chống SXHD; đồng thời góp ý dự thảo Quy chế động của Ban Chỉ đạo. Được sự ủy quyền của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe thông qua tình hình bệnh SXHD hiện nay trên địa bàn tỉnh và một số ý kiến chỉ đạo các biện pháp về phòng chống SXHD trong đó nhấn mạnh về vị trí của công tác truyền thông để cho người dân biết được nguyên nhân, biểu hiện, cách xử lý khi có người nghi ngờ mắc, tác hại về sức khỏe và hậu quả về kinh tế, xã hội khi dịch bệnh xảy ra và các biện pháp phòng chống, trong đó lấy công tác phòng là chủ yếu, cụ thể là triển khai đồng loạt và hiệu quả Chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy là biện pháp then chốt nhất.

Ông Pờ Ly Hảo – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo đang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Pờ Ly Hảo – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo đề nghị TTYT chủ trì phối hợp với các ban, ngành đoàn thể huyện và UBND các xã triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn huyện; triển khai giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXHD hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch trong vòng 48 giờ nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra diện rộng; tổ chức việc triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các thôn, xã có yếu tố nguy cơ cao để chủ động ngăn chặn dịch bệnh. Tổ chức thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện tại các tuyến. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện, Trang Thông tin điện tử huyện Ia H’Drai triển khai các hoạt động tuyên truyền phù hợp để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phân hiệu trường THPT Nội trú tỉnh tại huyện Ia H'Drai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD tại các cơ sở giáo dục. Phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện huy động các nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, bảo hộ... để điều trị kịp thời và đáp ứng với các tình huống dịch bệnh. Phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ kinh phí để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn. Cập nhật thường xuyên, báo cáo kịp thời tình hình bệnh SXHD và kết quả triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD về Sở Y tế và UBND huyện theo quy định để kịp thời chỉ đạo; đồng thời sau hội nghị này, Ban chỉ đạo sẽ có kế hoạch giám sát, kiểm tra Ban chỉ đạo cấp xã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn huyện./.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật