Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2019

Hội thảo tăng cường hoạt động phòng chống viêm gan vi rút B tại tỉnh Kon Tum
10-7-2019
Ngày 05/7/2019, tại Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Kon Tum, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo tăng cường hoạt động phòng chống viêm gan vi rút B (sau đây gọi tắt là Hội thảo).
Hội thảo tăng cường hoạt động phòng chống viêm gan vi rút B  tại tỉnh Kon Tum
Quang cảnh Hội thảo

Báo cáo viên có ThS.BS. Phạm Ngọc Thanh – Phụ trách khoa Dịch tễ, ThS.BS. Nguyễn Lê Mạnh Hùng, viên chức khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe thuộc TTKSBT tỉnh; tham dự Hội thảo có 46 cán bộ y tế gồm: Đại điện phòng Nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế; lãnh đạo và cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe thuộc TTKSBT; lãnh đạo và cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật và Phòng chống HIV/AIDS của 10 TTYT huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; tuyến xã có cán bộ y tế thuộc Trạm Y tế và  08 cộng tác viên thôn, tổ dân phố thuộc Phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và sự ủng hộ của người dân, cán bộ y tế, chính quyền các cấp, các tổ chức trong nước và quốc tế đối với công tác phòng chống bệnh viêm gan vi rút B; tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm vi rút viêm gan đặc biệt là viêm gan vi rút B và dự phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Đồng thời nâng cao năng lực hệ thống giám sát và thu thập số liệu để cung cấp bằng chứng cho việc xây dựng chính sách và can thiệp nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút viêm gan B trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế; nâng cao năng lực trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân viêm gan vi rút; mở rộng tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan vi rút đặc biệt là viêm gan vi rút B. Từ đó, góp phần giảm lây truyền vi rút viêm gan B và tăng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh viêm gan vi rút B.

BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe đang trình bày các nội dung truyền thông phòng chống viêm gan vi rút B tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được các báo cáo viên trình bày báo cáo sơ bộ kết quả điều tra, tình hình triển khai hoạt động phòng chống viêm gan vi rút B tại tỉnh Kon Tum; hội thảo đã thảo luận về kế hoạch triển khai giám sát phòng chống viêm gan vi rút B của tỉnh; được nghe báo cáo viên trình bày tình hình viêm gan vi rút và các hoạt động phòng chống đã triển khai tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2019; các nội dung truyền thông phòng chống viêm gan vi rút B và truyền thông thay đổi hành vi của người dân tại cộng đồng.

Đặc biệt trong Hội thảo có rất nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu; nhiều kinh nghiệm hay được trao đổi và cập nhật thông tin mới về phòng chống viêm gan vi rút B. Tại đây, các đại biểu được giải đáp cũng như hướng dẫn cụ thể về các hoạt động truyền thông phòng chống viêm gan vi rút B tại cộng đồng.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, BSCKI. Nguyễn Thị Vân – Phó Giám đốc TTKSBT đề nghị sau khi kết thúc Hội thảo, các đơn vị tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan vi rút B; thực hiện tốt công tác khám sàng lọc, tư vấn kịp thời hạn chế biến chứng và lây lan của vi rút viêm gan B; triển khai công tác tiêm vắc xin viêm gan B đảm bảo trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B đạt tỷ lệ trên 97% và tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh đạt tỷ lệ trên 80%, thực hiện an toàn tiêm chủng theo qui định; triển khai các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hoạt động cụ thể hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống viêm gan vi rút 28/7 hàng năm để thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Thay mặt khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tể Tây Nguyên, ThS.BS. Phạm Ngọc Thanh đề nghị lãnh đạo TTYT các huyện, thành phố trong thời gian tới quan tâm chỉ đạo cán bộ khoa Kiểm soát bệnh tật và Phòng chống HIV/AIDS tăng cường triển khai các hoạt động trong đó chú trọng việc giám sát, hỗ trợ cho các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống viêm gan vi rút và đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống viêm gan vi rút B trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng./.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật