Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

24-3-2020
Chiều ngày 16/3/2020, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2020 (sau đây gọi tắt là Hội nghị).
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác điều dưỡng,  chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2020
BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị, cùng đại diện lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo phòng Điều dưỡng, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh xá Sư đoàn 10 (D24F10).

Tại điểm cầu trực tuyến Trung tâm Y tế các huyện và điểm cầu trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi có đại diện lãnh đạo đơn vị chủ trì cùng lãnh đạo phòng Điều dưỡng, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng.

Hội nghị được nghe ThS. Hoàng Long Quân – Phụ trách Điều dưỡng Sở Y tế trình bày tóm tắt tình hình triển khai Kế hoạch điều dưỡng, chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong năm 2020.

Theo đó, năm 2020 Sở Y tế sẽ phối hợp với Hội Điều dưỡng và Công đoàn ngành Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi (dự kiến ngày 12/5/2020); phát động cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng – Hộ sinh Kon Tum năm 2020” để tôn vinh hình ảnh đẹp về sự tận tụy, cống hiến của người điều dưỡng (tháng 8/2020); tổ chức Hội nghị khoa học điều dưỡng (tháng 9/2020); tổ chức giao ban Điều dưỡng trưởng ngành Y tế hàng quý và tổ chức các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho điều dưỡng, hộ sinh trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế sẽ tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động điều dưỡng, chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia điều dưỡng, hộ sinh tại tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014 – 2020 và Chương trình hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn đến năm 2020.

ThS. Hoàng Long Quân – Phụ trách Điều dưỡng Sở Y tế trình bày tóm tắt các hoạt động điều dưỡng, chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2020

Cũng tại Hội nghị, CN. Nguyễn Thị Lê Minh – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ngành Y tế cũng chia sẻ một số nội dung trong dự thảo Chương trình phối hợp Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế và Ban Thường vụ Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum thống nhất xây dựng chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2020 – 2023, theo đó hai bên tích cực phối hợp và thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc tư vấn, giải quyết thắc mắc của đoàn viên công đoàn và hội viên Hội Điều dưỡng, phối hợp giám sát về phong cách, thái độ, ứng xử; xây dựng phương án phòng và xử lý các trường hợp đoàn viên công đoàn, hội viên Hội điều dưỡng bị bạo hành, không đảm bảo các chính sách về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và tổ chức tập huấn, hội thảo, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho Điều dưỡng kỹ thuật viên cũng là đoàn viên công đoàn ngành y tế.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế

Phát biểu bế mạc Hội nghị, BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong những năm vừa qua, bên cạnh đó BSCKII. Trần Ái nhấn mạnh năm 2020 là năm Tổ chức Y tế thế giới chọn làm năm hành động vì điều dưỡng và hộ sinh. Theo đó, các đơn vị cần chủ động rà soát, tăng cường triển khai các hoạt động chăm sóc người bệnh, tham gia tích cực các hoạt động do Sở Y tế phát động; lãnh đạo các đơn vị tạo điều kiện để điều dưỡng, hộ sinh phát huy vai trò, cống hiến cho công tác chăm sóc người bệnh và nâng cao hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh, phấn đấu thực hiện những mục tiêu về điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn giai đoạn đến năm 2020. Giao phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu tham dự Hội nghị, chỉnh sửa lại các bản dự thảo tổ chức các hoạt động điều dưỡng, hộ sinh năm 2020 trên tinh thần thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật