Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh năm 2020
8-10-2020
Chiều ngày 07/10/2020, tại Hội trường Ngọc Linh – thành phố Kon Tum, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh năm 2020.
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hội trường Ngọc Linh có: Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Về phía ngành Y tế có: TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; Lãnh đạo và trưởng, phó các khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Tại 10 điểm cầu UBND huyện, thành phố có: Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các đại diện các phòng, ban, liên quan của huyện.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe TS.BSCKII. Võ Văn Thanh báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua. Theo đó, tính đến hết ngày 06/10/2020, toàn tỉnh ghi nhận 1.599 trường hợp mắc SXHD (thành phố Kon Tum 221, Đăk Hà 490, Đăk Tô 370, Ngọc Hồi 264, Đăk Glei 117, Tu Mơ Rông 03, Kon Rẫy 62, Sa Thầy 71, Ia H’Drai 01), không có trường hợp tử vong; tăng 345 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh đã giám sát, phát hiện và xử lý 354 ổ dịch SXHD (thành phố Kon Tum 117, Đăk Hà 63, Đăk Tô 37, Ngọc Hồi 68, Đăk Glei 17, Tu Mơ Rông 03, Kon Rẫy 14, Sa Thầy 34, Ia H’Drai 01).

Khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên toàn tỉnh là: Công tác truyền thông phòng chống SXHD triển khai nhiều năm với rất nhiều hoạt động, nhưng hiệu quả chưa cao, chưa chuyển biến ý thức thành hành động thực tiễn trong phòng chống dịch, người dân còn chủ quan, xem nhẹ công tác diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương một vài nơi chưa quyết liệt trong việc xử phạt vi phạm phòng chống dịch theo quy định sau khi đã tuyên truyền vận động và nhắc nhở nhiều lần.

Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh ở cấp huyện, cấp xã chưa duy trì thường xuyên, nhất là cấp thôn, làng, tổ dân phố không duy trì được hoặc tổ chức không hiệu quả, không đạt được mục tiêu là loại bỏ triệt để lăng quăng/bọ gậy. Đa số chỉ thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy khi có xuất hiện ca bệnh, nhưng cũng không triệt để và hiệu quả. Chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hiệu quả Chiến dịch để chấn chỉnh kịp thời. Vai trò huy động các Đội xung kích, Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh từ các ban ngành, đoàn thể của thôn, xã rất quan trọng, nhưng đa số các Đội xung kích, Tổ công tác rất khó huy động để thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, người dân còn trông chờ vào việc phun hóa chất mà chưa chú trọng đến việc loại bỏ và xử lý các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy, qua giám sát phát hiện trong nhà, xung quanh nhà có nhiều vật dụng phế thải chứa nước, tập quán trữ nước, dùng nhiều vật dụng để trữ nước không đúng cách là điều kiện thuận lợi cho muỗi Aedes Aegypti, lăng quăng/bọ gậy phát triển.

Một số huyện hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch SXHD chưa kịp thời và rất hạn chế, chưa chú trọng hỗ trợ kinh phí cho công tác diệt lăng quăng/bọ gậy.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hội trường Ngọc Linh

Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Hòa, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết như: Xử lý ổ dịch, xử lý môi trường, công tác dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, công tác truyền thông, công tác điều trị...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các địa phương và ngành Y tế trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh SXHD trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu các cấp chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể cùng với việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh SXHD, dịch COVID-19 và Bạch hầu trên địa bàn, các địa phương cần khẩn trương, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng. Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD, Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy. Thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra, giám sát phòng chống SXHD định kỳ và đột xuất. Xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch theo quy định. Các cấp chính quyền hỗ trợ kinh phí chủ động và kịp thời cho Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, Đội xung kích, Tổ công tác cộng đồng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn.

Đối với ngành Y tế cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nắm chắc các ổ dịch SXHD hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý ổ dịch diện rộng ngay khi phát hiện; tổ chức việc triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các địa phương có yếu tố nguy cơ cao để ngăn chặn dịch bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh