Thứ 5, ngày 14 tháng 11 năm 2019

Hội nghị trực tuyến đánh giá hoạt động công tác xã hội và thực hiện công tác chuyển tuyến trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
3-7-2019
Chiều ngày 26/6/2019, tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động công tác xã hội và thực hiện công tác chuyển tuyến trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Hội nghị trực tuyến đánh giá hoạt động công tác xã hội và  thực hiện công tác chuyển tuyến trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Trung tâm Pháp y, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại điểm cầu trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực  Ngọc Hồi, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng và các Trung tâm Y tế huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo đơn vị, cùng đại diện các khoa, phòng, bộ phận có liên quan.

Theo báo cáo của phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế, trong thời gian vừa qua, ngành Y tế đã tích cực triển khai các hoạt động công tác xã hội trong các bệnh viện, thông qua các hoạt động công tác xã hội, bước đầu mang lại những đánh giá tích cực từ phía người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và cải thiện sự hài lòng của người bệnh. Có 10/11 bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện có hệ bệnh viện thành lập Tổ Công tác xã hội để triển khai các hoạt động. Trong 5 tháng đầu năm 2019 đã hỗ trợ tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh cho 24.613 lượt người bệnh; đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh của bệnh viện cho người bệnh ngay từ khi người bệnh vào khoa khám bệnh hoặc phòng khám bệnh cho 314.445 lượt người bệnh; tổ chức thăm hỏi người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh; xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội cho 20.889 lượt người bệnh; hỗ trợ tư vấn về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh; các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế; trợ cấp xã hội trong khám bệnh, chữa bệnh cho 94.444 lượt người bệnh; cung cấp thông tin người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện cho 541 lượt người bệnh; trao tặng quà cho 651 lượt người bệnh; phối hợp với các nhà hảo tâm cung cấp 642 suất ăn miễn phí; trợ giúp, tham vấn tinh thần và tâm lý cho 24 lượt nhân viên y tế; tổ chức 6 sự kiện về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho nhân viên y tế và người bệnh. Qua các hoạt động công tác xã hội giúp người bệnh yên tâm hơn khi đi khám chữa bệnh, thông cảm đối với công việc của cán bộ y tế trong bệnh viện, giúp giảm khoảng cách giữa người bệnh với nhân viên y tế.

Đại diện phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những nỗ lực của các bệnh viện trong triển khai các hoạt động công tác xã hội trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho Tổ Công tác xã hội thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26 tháng 11 năm 2015 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó rà soát, kiện toàn mạng lưới công tác xã hội trong các đơn vị, kể cả những đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng; đào tạo nghiệp vụ công tác xã hội cho người làm công tác xã hội, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh cung cấp những dịch vụ của cơ sở y tế để người dân biết, tăng cường công tác tham vấn tâm lý; hỗ trợ giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn thông qua kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ. BSCKII. Trần Ái nhấn mạnh, việc làm tốt hoạt động công tác xã hội sẽ góp phần không nhỏ đến sự thay đổi hình ảnh của các cơ sở y tế, tăng cường chất lượng cho các dịch vụ y tế cũng như cải thiện mức độ hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở y tế.

BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đối với nội dung về công tác chuyển tuyến, trong thời gian qua các đơn vị đã có những nỗ lực triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật mới, giúp người bệnh có thể ở lại các cơ sở y tế điều trị bệnh, thay vì phải lên tuyến trên, mất thêm nhiều chi phí tốn kém. Tiếp tục rà soát những trang thiết bị, phương tiện, chỉnh trang lại xe cứu thương để đảm bảo cho hoạt động vận chuyển, cấp cứu người bệnh. Bên cạnh đó tăng cường đào tạo nâng cao năng lực về chuyên môn, đặc biệt các kỹ thuật cấp cứu cho đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển người bệnh để đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyển tuyến. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi duy trì đều đặn hoạt động giao ban chuyển tuyến đối với các đơn vị tuyến dưới để trao đổi, rút kinh nghiệm trong chuyên môn, hỗ trợ nâng cao năng lực cho tuyến dưới, góp phần giảm tối đa những trường hợp đáng tiếc trong quá trình cấp cứu, vận chuyển người bệnh trong thời gian tới./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật