Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Hội nghị giao ban ngành Y tế tháng 10 năm 2020
15-10-2020
Ngày 09/10/2020, tại Hội trường Sở Y tế, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị giao ban ngành Y tế năm 2020.
Hội nghị giao ban ngành Y tế tháng 10 năm 2020
TS.BSCKII. Võ Văn Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong tháng 9 năm 2020 tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Số trường hợp mắc các bệnh Tay-Chân-Miệng, Thủy đậu, Quai bị, Sốt rét đều tăng so với tháng trước nhưng không có trường hợp tử vong; ghi nhận 118 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue mới với 592 trường hợp mắc, tăng 224 ca so với tháng trước và tăng 346 ca so với tháng 9/2019. Tính đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.486 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có tử vong; 50 trường hợp dương tính với bạch hầu trong đó có 39 ca bệnh có triệu chứng và 11 người lành mang trùng, đã có 01 trường hợp tử vong do bạch hầu, số mắc bạch hầu tăng 45 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, có 08 ca ngộ độc thực phẩm do ăn uống không bảo đảm vệ sinh.

Các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tiếp tục thực hiện tốt công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, bạch hầu ... Tổng số lượt khám bệnh, chữa bệnh 83.281 lượt người, tăng 8,2% so với tháng trước, trong đó số lượt điều trị nội trú 7.085 lượt người, tăng 6,1% so với tháng trước, công suất sử dụng giường bệnh bình quân của các bệnh viện đạt 68,5% (tháng trước 63,4%). Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khối nhà điều trị 6 tầng, tạo điều kiện để người bệnh được chăm sóc tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận những khó khăn và vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; tình hình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh là dịch bệnh sốt xuất huyết; tình hình giải ngân vốn đầu tư của các chương trình dự án từ đây đến cuối năm.

Kết luận Hội nghị, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng cuối năm, cụ thể: Tăng cường tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Chỉ thị số 21/CT-BYT ngày 01/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 3851/SYT-NVYD ngày 08/10/2020. Triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở người, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết Dengue, bạch hầu trên địa bàn và không được phép chủ quan lơ là; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; tiến hành khoanh vùng, thực hiện cách ly và thực hiện các biện pháp dập tắt các ổ dịch, không để lây lan diện rộng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tham mưu bổ sung vào mẫu báo cáo nội dung về kết quả thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, kết quả điều tra các chỉ số lăng quăng/bọ gậy, chỉ số muỗi tại cộng đồng, công khai thông tin những địa phương còn để các chỉ số muỗi, bọ gậy cao dễ phát sinh các ổ dịch SXHD mới và đề nghị triển khai ngay các biện pháp xử lý thích hợp để đưa các chỉ số về mức an toàn. Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng tiếp tục tham mưu xây dựng và tổ chức lại các hoạt động, xử lý nguồn nhân lực dôi dư, xây dựng phương án trả nợ; giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế. Phòng Nghiệp vụ Y, Dược tham mưu Lãnh đạo Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các đơn vị; đối với các nội dung vượt thẩm quyền, tham mưu văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét, giải quyết. Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục rà soát lại các danh mục kỹ thuật đã triển khai nhưng chưa được phê duyệt, trình Sở Y tế thẩm định, phê duyệt. Xây dựng kế hoạch hàng năm phát triển thêm từ 3-5% danh mục kỹ thuật mới theo phân tuyến. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Viễn thông Kon Tum để thực hiện cập nhật, nâng cấp và hoàn thiện phần mềm quản lý Trạm Y tế đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phân hệ chức năng theo Quyết định số 3532/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, quyết tâm đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và 03 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư; đẩy mạnh giải ngân đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, phòng chống tham nhũng, lãng phí; quyết tâm giải ngân cao nhất vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang; đảm bảo không để mất vốn. Theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của thời tiết, áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” có hiệu quả và khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh