Thứ 2, ngày 16 tháng 9 năm 2019

Hoàn thành khóa đào tạo “Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình” dành cho hộ sinh trên địa bàn tỉnh
3-9-2019
Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án "Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" (Dự án HPET) tỉnh Kon Tum năm 2019, Khoa Y Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cùng Tổ Quản lý Dự án HPET vừa hoàn thành khóa đào tạo “Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình” dành cho hộ sinh trên địa bàn tỉnh. Tham dự khóa học có 31 học viên là hộ sinh đang công tác tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.
TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên và học viên tại Lễ khai giảng

Thời gian tổ chức khóa đào tạo từ ngày 05/8/2019 đến ngày 30/8/2019, học liên tục trong 4 tuần (4 tuần x 5 ngày x 8 tiết học/ngày = 160 tiết học) bao gồm học lý thuyết và thực hành tại Khoa Y Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum; học viên được thực tập tại khoa Ngoại tổng hợp – Chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Y tế các huyện: Đăk Tô, Đăk Hà. Nội dung cơ bản của khóa đào tạo bao gồm 2 chuyên đề: 1) Chuyên đề “Ứng dụng nguyên lý YHGĐ trong hoạt động cấp cứu tại trạm y tế” gồm 10 bài cụ thể là: Khái quát YHGĐ và trạm y tế hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, Phương pháp làm việc nhóm, Quản lý trạm y tế theo nguyên lý YHGĐ, Quản lý hồ sơ sức khỏe tại trạm y tế, Công tác dự phòng tại trạm y tế, Kỹ thuật cấp cứu ban đầu, Xử lý một số tình huống thường gặp tại trạm y tế, Phòng ngừa một số sự cố y khoa tai trạm y tế, Xử trí sốc phản vệ, Phòng ngừa chuẩn; 2) Chuyên đề “Hoạt động chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế” gồm 5 bài: Chăm sóc phụ nữ mang thai tại cộng đồng, Chăm sóc phụ nữ trong và sau sinh tại cộng đồng, Quản lý trẻ sơ sinh tại gia đình và trạm y tế, Cấp cứu sản khoa; Tư vấn sức khỏe sinh sản tại cộng đồng.

BSCKI. Nguyễn Trung Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum trao chứng chỉ cho các học viên tại Lễ bế giảng

BSCKI. Lê Thành Vinh – Phó Trưởng phòng Ðào tạo Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum  nhận xét, đánh giá sau quá trình theo dõi học viên khóa đào tạo: “Học viên đã tham gia học tập chăm chỉ, tích cực thực hành những kiến thức và kỹ năng theo hướng dẫn của giảng viên, mỗi học viên đều nỗ lực tự nghiên cứu và tự học; năng động, sáng tạo và chủ động trong thảo luận nhóm để học lý thuyết cũng như thực hành”. Kết quả có 31/31 học viên hoàn thành chương trình đào tạo từ trung bình trở lên được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục.

Phát biểu tại Lễ bế giảng, TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Tổ trưởng Tổ Quản lý Dự án HPET yêu cầu học viên khi về địa phương, đơn vị kịp thời áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học vào thực tiễn, góp phần cùng cán bộ y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân tại cộng đồng. Các nội dung bài giảng trong khóa đào tạo rất sát thực với vị trí việc làm của hộ sinh tại trạm y tế, đây là những kiến thức rất cơ bản và những tình huống thường gặp vì vậy các học viên tiếp tục nghiên cứu tài liệu, mạnh dạn trao đổi, liên hệ, hỏi đáp với giảng viên, cán bộ y tế trong ngành để thực sự hiểu rõ các chuyên đề được học và áp dụng hiệu quả vào từng việc làm cụ thể./.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật