Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Đăk Glei mở lớp tập huấn “Vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ”
16-10-2018
Trong bài báo “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân Dân ngày 02/7/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Yêu nước thì việc gì có lợi cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết”. Bác nhắc nhở: “Phòng bệnh hơn trị bệnh”, “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”.
Đăk Glei mở lớp tập huấn “Vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ”
BSCKI Y Đứk – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum trực tiếp tham gia giảng bài

Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” phải dựa vào nhân dân, do nhân dân tự nguyện thực hiện và phải được cộng đồng làm chủ. Chính vì vậy, để nâng cao tỷ lệ hộ gia đình xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại hộ gia đình ở khu vực nông thôn, miền núi, góp phần cải thiện sức khỏe và đời sống của người dân, từ ngày 09 đến ngày 11/10/2018, được sự hỗ trợ của tổ chức UNICEF, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei tổ chức tập huấn “Vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ”.

Tham gia giảng bài là nhóm giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã được tập huấn TOT[i] về CLTS[ii] (gồm: BS Y Đứk, CN Lê Thị Kim Liên, CN Nguyễn Thị Thúy Quỳnh). Tại lớp tập huấn, các giảng viên đã kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy, trong đó sôi nổi nhất là hoạt động thảo luận nhóm, thực hành quy trình kích hoạt tại cộng đồng – đã thu hút sự tham gia tích cực của hơn 40 học viên, trong đó: Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei: 02 người; các xã Đăk Choong, Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei mỗi xã 04 người, gồm đại diện Ủy ban nhân dân xã: 01 người, Hội Liên hiệp phụ nữ xã: 01 người, Trạm Y tế: 02 người; mỗi thôn thuộc địa bàn xã, thị trấn nêu trên 01 người, là Y tế thôn hoặc Trưởng thôn.

Nội dung chính của lớp tập huấn này là thực hành hoạt động kích hoạt, được triển khai theo 12 bước, cụ thể: (1) Tạo không khí làm việc, giới thiệu, làm quen; (2) lập sơ đồ thôn, sơ đồ khu thải phân; (3) thăm khu thải phân; (4) phân tích con đường phân quay trở lại miệng; (5) tính lượng phân thải; (6) tính toán chi phí khi có dịch bệnh liên quan đến phân người; (7) người dân tự nhận/tự nói ra việc mình ăn phải phân; (8) người dân đăng ký, cam kết không đi tiêu bừa bãi; (9) giới thiệu, hướng dẫn làm nhà vệ sinh; (10) lập kế hoạch/đăng ký làm nhà vệ sinh; (11) xây dựng cơ chế giám sát của cộng đồng; (12) kết thúc buổi kích hoạt.

Học viên thảo luận nhóm

Lớp tập huấn đã đạt được mục tiêu đề ra: Các học viên tập trung chú ý cao vào nội dung tập huấn, nhiệt tình thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, trở về đơn vị công tác, các học viên sẽ áp dụng những kiến thức đã được tiếp thu, cập nhật để triển khai thực hiện các hoạt động tại cộng đồng nhằm nâng cao tỷ lệ hộ gia đình xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển thị trường vệ sinh trên địa bàn.

[i] Viết tắt bởi cụm từ “Training of Trainer”, có nghĩa là “Tập huấn cho giảng viên nguồn”.

[ii] Viết tắt bởi cụm từ “Community-Led Total Sanitation”, có nghĩa là “Vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ”.

Dương Văn Lợt – Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei