Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

Ban Quản lý dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên – Giai đoạn 2, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường
5-8-2019
Sáng ngày 29/7/2019, tại Nhà khách 30/4, thành phố Kon Tum, Ban quản lý dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên – Giai đoạn 2, tỉnh Kon Tum (Ban Quản lý dự án tỉnh) phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường cho 28 học viên đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế có hệ bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.
BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh phát biểu khai mạc lớp đào tạo

Dự khai mạc lớp học có BSCKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh, Ban tổ chức và các giảng viên tham gia giảng dạy tại lớp  đào tạo.

Lớp học được tổ chức từ ngày 29/7/2019 đến ngày 04/8/2019, tại lớp này các học viên sẽ được các giảng viên đến từ Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trường Cao đẳng Cộng đồng (khoa Y) truyền đạt về các kiến thức tổng quan về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các bệnh viện, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải rắn y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó cũng truyền đạt về các nội dung theo các hướng dẫn quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn bao gồm: Vệ sinh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt phẫu thuật; phòng ngừa chuẩn; vệ sinh tay và công cụ giám sát tuân thủ vệ sinh tay; sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân; hướng dẫn phòng ngừa và sử dụng bộ công cụ giám sát nhiễm khuẩn vết mổ; phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu do đặt thông tiểu; phòng ngừa viêm phổi bệnh viện; phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trên người bệnh đặt Catheter trong lòng mạch; hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện và giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn vệ sinh môi trường bề mặt; hướng dẫn sử dụng hóa chất khử khuẩn, tiệt trùng trong bệnh viện và xử lý dụng cụ y tế để tái sử dụng; các biện pháp dự phòng phơi nhiễm nghề nghiệp và xử trí; tổng quan về tiêm an toàn, các nguyên tắc về thực hành tiêm an toàn và các giải pháp tăng cường thực hành tiêm an toàn. Ngoài ra trong chương trình có bổ sung thêm phần hướng dẫn triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam 2.0.

Quang cảnh buổi khai mạc lớp học

Phát biểu khai mạc lớp học, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, là nền tảng cơ bản nhất để triển khai thành công các dịch vụ y tế, việc không làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn dẫn đến tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tăng gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Bên cạnh đó có những mối nguy cơ tiềm ẩn đem lại hậu quả nghiêm trọng như việc kháng kháng sinh hay lan truyền các chủng vi khuẩn đa kháng thuốc... BS.CKII Trần Ái cũng mong muốn sau khi tham gia  đào tạo, các học viên về lại cơ sở sẽ áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học để triển khai công tác phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn và các quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt đối với việc thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và vệ sinh môi trường bề mặt trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Qua đó góp phần cải thiện chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, hướng tới mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh.

Được biết trong năm 2019, Ban Quản lý dự án tỉnh sẽ tổ chức 2 lớp đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường, kết thúc khóa học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được Sở Y tế cấp chứng chỉ đào tạo liên tục về kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường theo quy định./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật