Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

TIN CHUYÊN NGÀNH
Người bệnh tỉnh táo, nói chuyện vui vẻ sau 01 ngày mổ loại bỏ khối u nặng 18 kg di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng
16-9-2020
Sáng ngày 15/9/2020, chúng tôi đã có buổi thăm hỏi và nói chuyện với chị Đào Thị Mỹ L, 38 tuổi sống tại Thôn 5, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum. Chị là người bệnh đã được mổ loại bỏ khối u nặng 18 kg di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng (U Krukenberg).
Người bệnh tỉnh táo, nói chuyện vui vẻ sau 01 ngày mổ loại bỏ khối u  nặng 18 kg di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng
Kíp mổ do BSCKI Đinh Hữu Hòa – Trưởng khoa Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum làm trưởng kíp, đang thực hiện mổ loại bỏ khối u cho người bệnh

Kíp mổ do BSCKI Đinh Hữu Hòa – Trưởng khoa Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum làm trưởng kíp cùng các BS Đặng Văn Long, BS Nguyễn Văn Đông, Điều dưỡng Khúc Thị Thơm, Điều dưỡng Nguyễn Văn Ngữ phụ mổ. Kíp gây mê do BS Trần Quang Bằng, BS Trần Thị Thuận và CN Lê Huy Khanh thực hiện.

Theo hồ sơ bệnh án, chị Đào Thị Mỹ L, nhập viện vào ngày 25/8/2020 với khối u lớn trong ổ bụng, phù toàn thân, thiếu máu, suy dinh dưỡng kèm tràn dịch màng phổi 2 bên với số lượng rất nhiều, gây hạn chế hô hấp – khó thở, mọi hoạt động của bản thân đều phụ thuộc vào người khác. Ca mổ kéo dài từ 09 giờ 14 phút đến 11 giờ 45 phút, ngày 14/9/2020, sau gần 03 tiếng đồng hồ, kíp mổ đã loại bỏ thành công khối u nặng 18 kg (bao gồm hơn 12 lít dịch sệt và 5 kg mô bướu đặc). Trước đó, các bác sĩ đã phải chọc hút dịch dẫn lưu màng phổi mới thực hiện gây mê để mổ cắt bỏ khối u ở ổ bụng.

Với vai trò là người trực tiếp ghi hình ca mổ, thật bất ngờ bởi khi vào phòng mổ người bệnh với tình trạng rất nặng nhưng chỉ sau 01 ngày mổ chị đã rất tỉnh táo, có thể cử động người nói chuyện với chúng tôi rất vui vẻ. Chị Đào Thị Mỹ L tâm sự, 02 năm trước chị đã được điều trị và mổ cắt ung thư trực tràng tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh. Thời gian sau này chị cũng có tham gia điều trị bằng các bài thuốc dân gian ở Đăk Lăk, nhưng khoảng 4 tháng gần đây chị phát hiện khối u ổ bụng; khối u ngày càng phát triển to dần lên, mọi sinh hoạt của chị đều gặp rất nhiều trở ngại, gia đình khuyên chị nên đi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.

Hình ảnh người bệnh trước lúc mổ

Hình ảnh người bệnh sau khi mổ 01 ngày

Theo BSCKI Đinh Hữu Hòa, để có thể mổ loại bỏ hoàn toàn khối u to như vậy , các bác sĩ khoa Ung bướu đã tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa khác như Ngoại, Sản, Gây mê phẫu thuật, Hồi sức cấp cứu và Dinh dưỡng cũng như tham khảo ý kiến của các Bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Trung ương Huế để lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Chẩn đoán trước mổ là U buồng trứng nghi di căn từ ung thư trực tràng. Kích thước khối u là 300 x 350 mm, tiên lượng dính vào các cơ quan trong ổ bụng, có khả năng xâm lấn vào các mạch máu lớn. Người bệnh được chuyển đến khoa Ung bướu để điều trị nâng cao thể trạng, truyền máu, truyền đạm trước mới tiến hành mổ loại bỏ khối u. Nhận định ban đầu khối u rất lớn, dính nhiều nên chúng tôi thực hiện ca mổ nếu không cắt bỏ được hoàn toàn khối u thì cũng có thể cắt giảm một phần khối u, giúp người bệnh dễ dàng sinh hoạt hơn. Thực tế trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ gặp nhiều khó khăn vì khối u quá lớn, dính vào các tạng trong ổ bụng, việc gỡ dính gây chảy máu, người bệnh phải truyền 1 đơn vị máu trong lúc tiến hành mổ. Hiện người bệnh đang được theo dõi, điều trị lành vết mổ, phục hồi thể trạng và sau đó sẽ tiếp tục hoá trị. liệu.

Hình ảnh khối u (5 kg mô bướu đặc) được các bác sĩ loại bỏ thành công sau khi đưa ra khỏi người bệnh

Hiện tại chị Đào Thị Mỹ L sức khỏe ổn định, nói chuyện tỉnh táo và đang được theo dõi điều trị tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước khi chúng tôi ra về chị không quên gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ đã giúp chị thực hiện ca mổ, chị nói “từ nay trở đi tôi chỉ điều trị tại bệnh viện và không đi đâu điều trị nữa. Tôi rất tin tưởng và mong chờ vào các bác sĩ”. Trái với sự lo lắng, buồn bã và im lặng của 02 cậu con trai chị vào ngày hôm qua khi đang ngồi ngoài hành lang chờ ca mổ của mẹ, hôm nay 02 cậu bảo mẹ tỉnh rồi, con sẽ về tiếp tục đi học.

Chúng tôi ra về lòng thấy nhẹ tênh bởi niềm vui của người bệnh và người nhà người bệnh, họ hy vọng, chúng tôi cũng hy vọng, hy vọng ở nơi đây chính là hy vọng vào các y, bác sĩ./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh