Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

 

TIN CHUYÊN NGÀNH
Hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum 5 năm qua (2015-2020)
In bài viết
11-9-2020
Thực hiện chương trình công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân (gọi chung là cơ sở), nhằm chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót trong quá trình hành nghề của các cơ sở, đảm bảo cho các cơ sở góp phần ngày càng tốt hơn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Qua 5 năm từ 2015 đến 2020, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các phòng thuộc Sở Y tế; phòng PA03 Công an tỉnh; Quản lý thị trường tỉnh và phòng Y tế các huyện, thành phố tiến hành nhiều đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá về ưu điểm: các cơ sở đã có những đóng góp nhất định và ngày càng nhiều hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám phát hiện bệnh và điều trị ngay tại gia đình và cụm dân cư, chuyển tuyến trên kịp thời các trường hợp cấp cứu, nặng, đảm bảo việc cung ứng thuốc thuận lợi,…  tham gia cùng với y tế cơ sở nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng.

Bên cạnh những ưu điểm các cơ sở đạt được vẫn còn nhiều khuyết điểm, sai phạm cần chấn chỉnh và khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể là:

Về hoạt động khám, chữa bệnh:

Một số cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh, mà người trực tiếp hành nghề không đeo biển tên. Vẫn còn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc trực tiếp cho người bệnh; cơ sở có bảng hiệu cơ sở ghi không đúng nội dung trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế cấp;  không đảm bảo các điều kiện về nhân lực cũng như cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế không đúng với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo quy định; chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế (lỏng) theo quy định.

Có cơ sở chưa lập sổ khám bệnh hoặc có sổ khám bệnh nhưng ghi chép, cập nhật thông tin người bệnh không đầy đủ theo quy định; chưa bổ sung, xây dựng danh mục kỹ thuật, trình Sở Y tế phê duyệt và thực hiện theo quy định.

 

Về hoạt động kinh doanh thuốc:

Còn một số cơ sở khi kiểm tra còn tình trạng người quản lý chuyên môn về dược vắng mặt khi cơ sở mở cửa hoạt động, nhưng không thực hiện ủy quyền hoặc cử người thay thế bằng văn bản theo quy định; còn bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc kê đơn, nhưng không có đơn của Thầy thuốc; Người trực tiếp bán lẻ thuốc (không phải chủ cơ sở bán lẻ) không có bằng cấp chuyên môn về dược theo quy định.

100 cơ sở bán lẻ thuốc đã lắp đặt phần mềm quản lý kết nối dữ liệu dược quốc gia, tuy nhiên việc cập nhật hoạt động mua bán thuốc chưa đầy đủ kịp thời.

Sắp xếp, bảo quản thuốc không đúng quy định như: sắp xếp chung thuốc với thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Để hoạt động hành nghề của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, trong thời gian tới các cơ sở phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của nhà nước về công tác hành nghề y, dược tư nhân, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và kinh doanh dược.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp các phòng và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật kịp thời những văn bản mới quy định về hành nghề y, dược tư nhân để tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở hành nghề biết thực hiện./.

Nguyễn Văn Hiệp - Chánh Thanh tra Sở Y tế  
Số lượt xem:424
Bài viết liên quan:
Icon  Trung tâm Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Kon Tum với công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng
Icon  Tổ chức đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin Td phòng bệnh bạch hầu tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô
Icon  Thông cáo báo chí về các trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Triển khai kế hoạch hành động thực hiện công tác dân số giai đoạn 2020-2025
Icon  Lễ Công bố và trao Quyết định điều động và bổ nhiệm đồng chí Đào Duy Khánh giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Kon Plông
Icon  Trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Phùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum
Icon  Hoạt động kỷ niệm, tôn vinh Điều dưỡng – Những chiến sỹ áo trắng thầm lặng
Icon  Đặc điểm của Coronavirus và Sars-Cov-2
Icon  Chiều trên chốt Sao Mai*
Icon  Ca khúc kêu gọi nhân dân cùng tham gia phòng chống dịch Covid-19
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC