Thứ 2, ngày 16 tháng 9 năm 2019

TIN CHUYÊN NGÀNH
Giám sát quản lý chất lượng bệnh viện đợt 1 năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi
3-7-2019
Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, trong 02 ngày 25,25/6/2018, Đoàn giám sát của Ban Quản lý dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2 tỉnh Kon Tum (viết tắt là dự án ADB) thực hiện giám sát quản lý chất lượng bệnh viện đợt 1 năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi.
Họp tổng kết kết quả giám sát quản lý chất lượng bệnh viện đợt 1 năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi

Thành phần đoàn giám sát gồm có Bs CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó Giám đốc dự án ADB; Bs CKI Trần Văn Bình, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân Sở Y tế - cán bộ phụ trách chất lượng bệnh viện của dự án ADB; Bs CKII Phan Văn Hải - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế; Bs CKI Đặng Công Lân - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế và các một số thành phần có liên quan thuộc Sở Y tế.

Bs CKI Trần Văn Bình, đại diện Đoàn giám sát thông qua kết quả giám sát

Nội dung và kết quả giám sát cụ thể như sau:

- Về thực hiện 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện: Ghi nhận điểm đánh giá chất lượng bệnh viện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi trong 6 tháng đầu năm 2019 là 227 điểm, trung bình 2,79 điểm. Đoàn giám sát hướng dẫn, tư vấn cho đơn vị khắc phục, cải thiện để nâng mức các tiêu chí đang ở mức 1 và 2.

- Về bộ chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện: Có 21/31 chỉ số đánh giá đạt, chiếm tỷ lệ 67,7%; nhìn chung các chỉ số đã cải thiện so với năm 2018.

- Thực hiện khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của 30 nhân viên y tế, tỷ lệ hài lòng là 75%; 30 bệnh nhân nội trú, tỷ lệ hài lòng là 90%; và 30 bệnh nhân ngoại trú, tỷ lệ hài lòng là 74%.

- Khảo sát, đánh giá việc tuân thủ 5 thời điềm rửa tay và 6 bước rửa tay theo quy định của nhân viên y tế khoa lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy tỷ lệ nhân viên tuân thủ vệ sinh tay theo 5 thời điểm WHO khuyến cáo là 50,8% và tỷ lệ tuân thủ đúng 6 bước rửa tay là 76,7%.

- Đánh giá về việc triển khai hệ thống theo dõi, phòng ngừa sự cố y khoa: Đơn vị đã ban hành quy định triển khai báo cáo sự cố y khoa và đã thực hiện báo cáo sự cố y khoa 6 tháng đầu năm 2019 theo quy định.

BS.CKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Giám đốc dự án ADB phát biểu tổng kết buổi giám sát.

Sau giám sát, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi đã thống nhất các hoạt đồng sẽ thực hiện trong thời gian tới để tiếp tục cải thiện chất lượng bệnh viện là: Duy trì, tiếp tục cải thiện các tiêu chí chất lượng bệnh viện từ mức 3 trở lên; thực hiện các hoạt động, các giải pháp để nâng mức các tiêu chí đang ở mức 1, mức 2. Duy trì các chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện đã được đánh giá đạt và thực hiện các hoạt động để cải thiện các các chỉ số chưa đạt.

Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Văn phòng Sở Y tế