Thứ 2, ngày 16 tháng 9 năm 2019

 

TIN CHUYÊN NGÀNH
Chuyện kể về Bác sĩ trẻ Phạm Thanh Việt
In bài viết
11-3-2019
Cậu ấy là một trong số hàng trăm, hàng nghìn y, bác sĩ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh. Với nhiệm vụ được giao, trong từng điều kiện hoàn cảnh, ở từng địa bàn công tác, đã không ngừng nỗ lực học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, y đức, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ - “Lương y như từ mẫu”.
Chuyện kể về Bác sĩ trẻ Phạm Thanh Việt
ThS.BS. Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tặng cờ lưu niệm và hoa cho BSCKI. Phạm Thanh Việt trong giải bóng đá mini do Đoàn cơ sở Sở Y tế và Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức.

Một chiều cuối năm, đi thăm người thân ốm nằm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum về, tôi vừa đi vừa mông lung suy nghĩ những cảnh đời xa lạ nhưng có chung một hoàn cảnh đặc biệt giống nhau là đau ốm, cận kề giữa sống và còn trong bệnh viện. Tình cờ gặp BSCKI. Phạm Thanh Việt, Phụ trách khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tan ca trực. Chúng tôi vừa đi vừa hỏi thăm nhau về công việc thì bị ngắt quảng bởi người phụ nữ có dáng người gầy gò khắc khổ, khoảng tầm 50 tuổi.

“Bác sĩ Việt phải không? Bác sĩ có nhớ tôi không?”

Tôi nhìn Việt cười rất hiền với người phụ nữ đó nhưng cử chỉ hành động khá lúng túng, rồi cậu ấy cũng kịp đưa bàn tay ra bắt lấy tay người phụ nữ vừa hỏi thăm mình và chào hỏi. Tôi đang định chào Việt để đi trước nhưng người phụ nữ đó đã kéo chân tôi lại bằng một câu hỏi “Bác sĩ Việt có nhớ năm trước tôi bị gãy tay, cậu đã chữa cho tôi không? Tôi nhớ mãi Bác sĩ thôi, rồi chị ấy quay qua tôi nói luôn, cậu ấy rất tận tình, hiền lành và rất hoà đồng với mọi người cô ạ. Cậu ấy tốt tính lắm”.

Tôi xin phép đi trước, để hai người trao đổi… Rồi thực hiện dự định viết về cậu bạn Bác sĩ Việt trước đây đang từng suy nghĩ, thôi thúc tôi viết. Đối với nghề Y tôi là “dân ngoại đạo”, bởi tôi chẳng có chút chuyên môn nào liên quan đến y tế, nhưng tôi may mắn được trở thành một người chuyên đưa tin về các sự kiện trong ngành y. Ngay từ buổi đầu mới bước chân vào nghề, tôi đã gặp Việt, ấn tượng bởi một chàng trai có vóc người nhỏ bé, nhưng rất sôi nổi và thân thiện, tham gia các hoạt động tình nguyện, khám sức khỏe tại cộng đồng, tham gia các phong trào của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là một tiền đạo “cứng” trong đội bóng đá của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng hơn hết, với vai trò là một bác sĩ ngoại khoa, một chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật mạch máu – lồng ngực của bệnh viện. Phạm Thanh Việt sinh năm 1982, hiện tại đang được lãnh đạo Bệnh viện giao Phụ trách khoa Ngoại chấn thương, bên cạnh đó còn là Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Với 11 năm công tác trong nghề, Bác sĩ Việt đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng để nâng cao trình độ, tay nghề, là một người được đánh giá tích cực tham gia các hoạt động chuyển giao kỹ thuật, áp dụng những kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện. Bác sĩ Việt đã thực hiện được các kỹ thuật khó như: Phẫu thuật lõm ngực bẩm sinh, phẫu thuật điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần, phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch bằng tia Laser, phẫu thuật thay động mạch chủ bụng, phẫu thuật can thiệp nội mạch điều trị tắc động mạch, phẫu thuật cắt thuỳ phổi và các phẫu thuật cấp cứu tim, mạch, lồng ngực…, qua đó cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo và giúp nhiều cho người bệnh không phải chuyển tuyến trên, đỡ tốn kém về kinh tế để điều trị bệnh.

Được hỏi về Bác sĩ Phạm Thanh Việt, bệnh nhân Nguyễn Văn Sinh, 59 tuổi trú tại Hà Mòn, huyện Đăk Hà đang điều trị tại khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Tôi bị u phổi phải đã nằm điều trị một thời gian tại đây, được các y bác sĩ chăm sóc, nhưng đặc biệt là Bác sĩ Việt, cậu ấy rất tận tình thăm hỏi, luôn trả lời chúng tôi một cách nhẹ nhàng. Lúc đầu tôi hơi lo về việc điều trị tại tuyến tỉnh nhưng được tư vấn tận tình của Bác sĩ Việt nên tôi quyết định ở lại bệnh viện tỉnh điều trị và cũng cảm thấy may mắn là lựa chọn đúng, vì nếu tôi đi tuyến trên sẽ mất rất nhiều tiền chi phí cho việc chữa bệnh của tôi và còn việc người nhà phải đi lại vừa xa, lại vừa tốn tiền mà ở đây mọi người thật sự rất quan tâm đến người bệnh”.

Trong một lần phẫu thuật ca phẫu thuật nội soi phế quản thành công cho bệnh nhân, BSCKI. Võ Văn Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Ða khoa tỉnh cho biết: “Khoảng 3 năm trước, Bệnh viện có gặp một trường hợp bệnh tương tự nhưng chỉ có thể mời các bác sĩ của Bệnh viện Ðại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh về để phẫu thuật. Ðến nay, Bệnh viện đã có những bác sĩ “có tay nghề” như BSCKI. Phạm Thanh Việt, có khả năng tự thực hiện được ca phẫu thuật khó, đòi hỏi kỹ thuật rất sâu thuộc chuyên khoa lồng ngực và mạch máu, như vậy cho thấy những nỗ lực của Bệnh viện bước đầu đã có hiệu quả”.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Việt còn là một đoàn viên công đoàn, một thủ lĩnh Đoàn thanh niên gương mẫu, năng nổ trong các hoạt động đoàn thể, cộng đồng. Chị Phạm Thị Vân Anh, Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại chấn thương cho biết: “Bác sĩ Việt là một người sâu sắc và tâm huyết với nghề. Đối với đồng nghiệp trong khoa thì rất là đoàn kết và luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp tận tình, đối với bệnh nhân thì Bác sĩ Việt luôn nhẹ nhàng và phục vụ rất chu đáo tận tình”.

Bác sĩ Hoàng Trí Nhân, Khoa Ngoại chấn thương cho biết: “Bác sĩ Việt như một người anh người thầy của chúng tôi, anh ấy luôn chỉ cho chúng tôi những kinh nghiệm rất hữu ích mà khi học trên ghế nhà trường chưa từng được học. Bên cạnh đó anh ấy còn là Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện đầy nhiệt huyết, mặc dù công việc chuyên môn rất bận nhưng anh tham gia hầu hết mọi hoạt động nhất là hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân nghèo tại những địa bàn vùng sâu vùng xa như Đăk Glei; Ngọc Hồi; Tu Mơ Rông… Các phong trào thể thao do Đoàn thanh niên và Công đoàn tổ chức anh đều tham gia hết sức năng nổ và góp phần đạt thành tích cho bệnh viện. Bác sĩ Việt thực sự là thủ lĩnh của Đoàn thanh niên vì anh tạo được động lực và phong trào cho các bạn trẻ thanh niên Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hoạt động sôi nổi như: Tổ chức các buổi quyên góp từ thiện cho bệnh nhân nghèo; luôn chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức các buổi khám từ thiện tại những vùng sâu vùng xa đầy ý nghĩa, nhiều người được phát hiện bệnh kịp thời và được tư vấn, giới thiệu đến các bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị”.

Khi được hỏi về những chuyến đi khám tình nguyện, Bác sĩ Việt kể với tôi về những chuyến đi đầy say mê. Có lẽ với cậu ấy mỗi chuyến đi là những cung bậc cảm xúc khác nhau. Những trải nghiệm ấy khiến cậu ấy thấy màu áo blouse trắng khoác trên mình càng thêm thiêng liêng và tiếp tục trở thành động lực để anh cống hiến nhiều hơn nữa, và hành trình này vẫn sẽ còn nối dài bởi tấm lòng của những người bác sĩ trẻ như anh vẫn chưa bao giờ mệt mỏi.

Với những thành tích nổi bật, Bác sĩ Phạm Thanh Việt đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh, ngành Y tế tỉnh nhà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng thưởng nhiều Bằng khen và Giấy khen trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng như hoạt động phong trào.

BSCKII. Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bác sĩ Việt là một người cầu tiến trong công việc, luôn phát triển hoàn thiện trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ, cậu ấy luôn đam mê công việc nhất là luôn nỗ lực tìm hiểu phát triển chuyên môn và kỹ thuật hiện đại. Đối với đồng nghiệp thì luôn hoà đồng và thân thiện, đánh giá trên góc độ quản lý, Bác sĩ Việt là một lãnh đạo khoa có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và quản lý khoa, tạo được niềm tin cho tập thể và người bệnh”.

Như chính anh vẫn thường tâm niệm: “Những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim”, Bác sĩ Phạm Thanh Việt đã giành được trọn vẹn niềm tin yêu của người bệnh và đồng nghiệp. Với riêng anh, đó chính là phần thưởng danh dự cao quý nhất của một quá trình phấn đấu với nghề và hơn hết đó cũng chính là động lực thôi thúc anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định bản thân. Phía trước anh còn cả một chặng đường dài, mong cho lý tưởng nghề nghiệp luôn rực cháy trong anh để ngày càng có nhiều sự sống được hồi sinh từ bàn tay tài hoa và trái tim luôn đập những nhịp đập yêu thương.

BSCKI. Phạm Thanh Việt siêu âm chẩn đoán bệnh cho người dân trong đợt Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  
Số lượt xem:395
Bài viết liên quan:
Icon  Vấn đề phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác dân vận
Icon  Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình
Icon  Hiệu quả từ mô hình xử lý chất thải rắn y tế nguy hại bằng công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt trong cùng khoang xử lý
Icon  Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng: Kết quả hoạt động năm 2018 và hướng đi mới
Icon  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2 kg
Icon  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư buồng trứng
Icon  Nâng cao kiến thức sức khoẻ cho nhân dân vùng khó khăn
Icon  Hành trình sẻ chia vì sức khỏe cộng đồng
Icon  Một số điểm mới, nổi bật về chính sách bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 01/12/2018
Icon  Điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh trung học cơ sở vùng dân tộc khó khăn
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC