Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

 

TIN CHUYÊN NGÀNH
Căng thẳng giành lấy sự sống cho bệnh nhân tưởng mình đã hết hy vọng sống
In bài viết
24-12-2020
Chiều tối ngày 18/12/2020 Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa mổ cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng trái.
Căng thẳng giành lấy sự sống cho bệnh nhân tưởng mình đã hết hy vọng sống
BSCKII. Trần Văn Hiền - Phó Khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng kíp mổ cùng các đồng nghiệp đang thực hiện ca mổ

Bệnh nhân G.V.T - 40 tuổi trú tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, không đi cầu được. Cách đây 11 năm bệnh nhân bị ung thư đại tràng phải đã phẫu thuật cắt nửa đại tràng phải và hóa trị đủ liệu trình. Thời gian gần đây bệnh nhân thấy đau bụng lại nên đi tái khám và phát hiện mình có khối u đại tràng trái kích thước lớn và nghĩ rằng đã hết cách chữa trị nên đã bỏ bệnh viện ung bướu TP. HCM về nhà nằm chờ chết.

Ngày 18 tháng 12 năm 2020, bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội, không đi cầu được nên đã được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị. Sau khi thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết các Bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng trái nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

​Trong quá trình thực hiện, kíp mổ phát hiện khối u đại tràng trái với kích thước 20 x 20cm, xâm lấn thành bụng và xâm, lấn dính nhiều quai ruột non vào khối u. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, các BS đã cắt đại tràng trái và cắt nhiều đoạn ruột non lấy ra khối u đại tràng kích thước 20x20cm (nặng khoảng 1kg).

Cas mổ diễn ra với sự hiện diện của BSCKII. Trần Văn Hiền - Phó khoa Ngoại tổng hợp là Bác sĩ mổ chính, BS CKI. Đặng Văn Long, BS. Trần Quốc Toàn phụ mổ; cùng BSCKI. Tôn Anh Sang làm gây mê chính.

Hiện bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi sát bằng máy monitor tại khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

BSCKII. Trần Văn Hiền chia sẻ: “Lúc mổ, khi vào ổ bụng vì bệnh nhân đã mổ ung thư đại tràng phải trước đó, lần này mổ lại ổ bụng dính phẫu thuật khó khăn, hơn nữa u đại tràng trái lần này kích thước lớn lại xâm lấn nhiều cơ quan như đại tràng, thành bụng và nhiều quai ruột non nên bóc tách gỡ dính khó khăn, chảy máu nhiều. Phải cắt bỏ đại tràng trái và nhiều quai ruột non nên phải khâu nối nhiều miệng nối, bệnh nhân bị ung thư cơ địa suy kiệt. Khả năng liền vết thương khó khăn”…

Hình ảnh khối u đại tràng trái và nhiều quai ruột non đã được các bác sĩ cắt bỏ.

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, hầu hết những người trên 50 tuổi đều có nguy cơ cao có các polyp đại tràng, nhất là ở nam giới và những người này cần được đề nghị nội soi đại tràng tầm soát ngay cả khi đang khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, nhằm mục đích phát hiện và kịp thời cắt bỏ polyp đại tràng trước khi có thể tiến triển thành ung thư. Ung thư đại tràng được phát hiện sớm, phần lớn có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, phương pháp nội soi dạ dày và nội soi đại tràng đã được triển khai từ lâu nay, một phần là để tầm soát ung thư và phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hoá kịp thời.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn sẵn sàng tiếp nhận điều trị, phục vụ bệnh nhân tận tình chu đáo. Nơi đây luôn có đội ngũ Y Bác sĩ luôn sẵn sàng mang đến những giá trị vàng cho sức khỏe bệnh nhân./.

Minh Thắng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum  
Số lượt xem:245
Bài viết liên quan:
Icon  Phẩu thuật cấp cứu thành công ca thoát vị hoành bẩm sinh cho trẻ 16 ngày tuổi
Icon  Thành phố Kon Tum ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue
Icon  Cải cách hành chính ngành Y tế tỉnh Kon Tum – 10 năm nhìn lại
Icon  Phụ nữ y tế Đăk Glei làm theo lời Bác dạy
Icon  Người bệnh tỉnh táo, nói chuyện vui vẻ sau 01 ngày mổ loại bỏ khối u nặng 18 kg di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng
Icon  Hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum 5 năm qua (2015-2020)
Icon  Trung tâm Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Kon Tum với công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng
Icon  Tổ chức đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin Td phòng bệnh bạch hầu tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô
Icon  Thông cáo báo chí về các trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Triển khai kế hoạch hành động thực hiện công tác dân số giai đoạn 2020-2025
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC