Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

 

TIN CHUYÊN NGÀNH
Cảm nhận từ các tiểu phẩm trong Hội thi Tuyên truyền “Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tỉnh Kon Tum năm 2019
In bài viết
30-8-2019
“Sáng tạo, ấn tượng, chuyên nghiệp đa màu sắc!” Đây có lẽ là cảm nhận của mỗi khán giả khi theo dõi Hội thi Tuyên truyền “Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2019 do Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức.
Cảm nhận từ các tiểu phẩm trong Hội thi Tuyên truyền  “Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới  sự hài lòng của người bệnh” tỉnh Kon Tum năm 2019
“Tái sinh” – Tiểu phẩm của Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, tác phẩm được Ban Giám khảo Hội thi đánh giá xuất sắc nhất.

Được tổ chức trong 02 ngày 25 – 26/7/2019, Hội thi thành công và đạt được kết quả ngoài sự mong đợi là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của Ban tổ chức và các Đội tham gia Hội thi từ những vòng thi cấp cơ sở cho đến cấp tỉnh . Tại Hội thi tuyến tỉnh với 2 vòng thi lớn, vòng thi lý thuyết và vòng thi sân khấu hóa. Những tiết mục sân khấu hóa do chính các đội tự sáng tác, biên tập và do chính những diễn viên không chuyên – những người nhân viên y tế làm diễn viên, trong đó nội dung tập trung vào những vấn đề, sự kiện, những tình huống đã và đang diễn ra tại các cơ sở khám, chữa bệnh; mối quan hệ giữa lãnh đạo với viên chức y tế hay giữa đồng nghiệp, cán bộ, viên chức y tế với người bệnh và người nhà người bệnh; ca ngợi, biểu dương những tấm gương cán bộ, viên chức y tế thực hiện tốt quy tắc ứng xử và y đức và phê phán những biểu hiện chưa đúng, những biểu hiện tiêu cực còn xảy ra tại các cơ sở khám, chữa bệnh…

Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng với khẩu hiệu “Nhân ái, chia sẻ đồng hành cùng người bênh”

Có thể nói mỗi đơn vị mang lại hội thi một màu sắc đầy ấn tượng như:   Tiết mục của Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông nói về người bác sĩ trẻ ra trường cống hiến tuổi thanh xuân tại những nơi vùng sâu vùng xa, mặc dù có cơ hội tốt hơn về làm việc những nơi thuận lợi hơn nhưng các bác sĩ đã từ chối để ở lại công tác nơi đó bởi nơi đó có những người dân nghèo, họ cần đến sự chăm sóc của bác sĩ, và lương tâm một người thầy thuốc không bỏ được người bệnh nghèo vì cơ hội tốt đẹp hơn.

Màn chào hỏi ấn tượng nhất Hội thi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Với tiểu phẩm của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai lại nhìn ở góc độ lên án thái độ phục vụ của một số nhân viên y tế gây sách nhiễu và không chu đáo trong cung cấp dịch vụ, lên án hành vi tạo áp lực đối với người bệnh để đòi tiền, cách giải quyết vấn đề cũng rất linh động, như góp ý của lãnh đạo và đồng nghiệp họ đã kịp nhận thấy lỗi của mình để khắc phục và làm tốt hơn trong công việc.

Tiểu phẩm của Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy có chất hài hước, nhẹ nhàng, vui nhộn bởi qua màn diễn xuất của các diễn viên không chuyên, nội dung nói về nạn “cò bệnh viện” lợi dụng tâm lý lo lắng, nóng vội của người bệnh trong khám chữa bệnh, nạn cò bệnh viện có dịp len lỏi, gây tốn kém cho thêm người bệnh và người nhà người bệnh khi đi khám tại bệnh viện.

Phần thi kiến thức của Hội thi

Tiểu phẩm của Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà lại đề cập đến hiện tượng thiên vị cho người nhà, người thân khi khám chữa bệnh, nịnh nọt người nhà của lãnh đạo hay lợi dụng việc khám tại cơ sở công để giới thiệu tới cơ sở khám chữa bệnh tư nhân của mình để kiếm lợi. Thái độ khám cho người quen, người có tiền thì nhiệt tình trái lại khi khám cho người nghèo thì xem thường, hay trước mặt lãnh đạo thì thái độ làm việc khác, nhưng vắng mặt lãnh đạo là thái độ làm việc khác.

Tiểu phẩm “Hạnh phúc chợt về” của Trung tâm Y tế thành phố phố Kon Tum kể về những ca trực vào những dịp đặc biệt như Đêm Giao thừa, những cái hẹn bên gia đình vào dịp đặc biệt hết sức thiêng liêng, nhưng người bác sĩ gặp ca bệnh khó cần phải ở lại tiếp tục công việc cấp cứu và điều trị nên đành lỗi hẹn bên gia đình. Tiểu phẩm nêu lên được thực tế đời sống của mỗi nhân viên y tế, khác với những nghề nghiệp khác được nghỉ vào những dịp Lễ, Tết, được ở cùng gia đình thì nhân viên y tế vẫn phải tiếp tục công việc của mình, họ ít được cảm thông nhưng dễ bị những hiểu nhầm của xã hội bởi một số tiêu cực trong ngành Y tế, không vì thế, họ vẫn âm thầm chịu đựng sự hiểu nhầm, tiếp tục công việc, nhiệm vụ được giao của người thầy thuốc. Chỉ khi mọi việc tốt đẹp, sự việc mới vỡ òa, thiên chức của người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, cảm thông, chia sẻ và tìm cách tốt nhất giúp đỡ người bệnh qua cơn đau, ốm.

“Tái sinh” – Tiểu phẩm của Trung tâm Y tế huyện Kon Plông là tác phẩm được Ban Giám khảo Hội thi đánh giá xuất sắc nhất, một câu chuyện xúc động kể về một vị bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, không phân biệt họ là ai, “với tôi là một bác sĩ ai đến với mình đều là người bệnh, mà đã là người bệnh chúng ta phải có trách nhiệm cứu chữa hết lòng” người bác sĩ ấy đã liên tục 2 lần cho máu của mình để truyền, cứu chữa cho người bệnh là một tên tội phạm đang bị truy nã. 10 năm sau, cô con gái của anh mang căn bệnh nan y, nếu không có người hiến thận sẽ chết. Người bác sĩ đã rất đau khổ vì mình có thể cứu được rất nhiều người nhưng con gái mình thì không thể. Trong lúc thất vọng tột độ thì con gái được cứu sống nhờ có người hiến thận đó chính là đồng phạm – người em trai của người tội phạm kia mà bác sĩ đã cứu năm xưa. Đó là cái kết đẹp cho sự cho đi không suy nghĩ, để rồi được nhận lại quả ngọt. Thông điệp  “Nhân – Quả” được gửi đến người xem rất nhẹ nhàng, nhưng nó mang tính nhân văn sâu sắc, cùng với sự diễn xuất tuyệt vời của chính người diễn viên không chuyên mang lại cảm xúc đặc biệt cho người xem.

Phát biểu tại Hội thi, bà Nguyễn Thị Lê Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế  - Thành viên Ban Giám khảo cho biết: Qua các phần thi đã cho thấy sự chuẩn bị công phu của các đội từ việc xây dựng nội dung giới thiệu về đơn vị, đến việc lựa chọn tiểu phẩm sát với mục đích yêu cầu của Hội thi và đúng với thực tế của cơ quan đơn vị, thể hiện được sự đổi mới về tinh thần thái độ của cán bộ y tế, sự thay đổi về cảnh quan môi trường đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp. Mỗi đơn vị đều mang một màu sắc khác nhau, mỗi tiểu phẩm có chủ đề riêng và nội dung khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có chung một điểm là đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bênh.

Khi được hỏi về kết quả tại Hội thi, anh Nguyễn Đức Hưng – nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Kon Plông cho biết: Dù kết quả thế nào thì qua Hội thi đã tạo cho các đơn vị và công nhân viên chức và người lao động như chúng tôi một không khí thi đua sôi nổi trong các đơn vị, qua Hội thi chúng tôi đã học hỏi từ các đội bạn rất nhiều điều bổ ích và tình huống thực tế. Đây là sân chơi cũng là cơ hội để chúng tôi có dịp giao lưu trao đổi kinh nghiệm và hoàn thiện tốt hơn trong công việc cũng như sứ mệnh cao cả là người chiến sỹ áo trắng trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

TTƯT. BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế – Trưởng Ban tổ chức cho biết: Hội thi đã kết thúc với quan điểm đổi mới toàn diện về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, cán bộ y tế phải thay đổi nhận thức, quan điểm, coi người bệnh là trung tâm, là khách hàng và cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách hàng, phải cung cấp dịch vụ tốt nhất trong khả năng của mình. Với sức lan toả của Hội thi lần này các đơn vị trong toàn ngành sẽ tiếp tục có các biện pháp, giải pháp tích cực và quyết liệt để đổi mới toàn diện về quan điểm và nhận thức, về quản lý về cách làm và đổi mới về phong cách, thái độ. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục vận động cán bộ, viên chức ngành Y tế cùng người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng xã hội thực hiện tốt văn hoá giao tiếp, ứng xử trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tạo nên một phong trào thi đua thực hiện tốt Quy tắc ứng xử đẩy lùi các tiêu cực, góp phần nâng cao chất lượng kham, chữa bệnh, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Hoàng Long Quân - Sở Y tế  
Số lượt xem:545
Bài viết liên quan:
Icon  Đặc điểm, tình hình và các biện pháp phòng chống bệnh dại trên người
Icon  Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng từ ngày 20/8/2019
Icon  Công tác truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng và các bệnh không lây nhiễm của Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum và Hội Liên Hiệp phụ nữ thành phố
Icon  Tỉnh Kon Tum hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng từ nguồn ngân sách của địa phương
Icon  Điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Kết quả tự đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019
Icon  Ngày Dân số thế giới 11/7/2019 và những định hướng về công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới
Icon  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum sau hơn một năm thành lập, ổn định và phát triển
Icon  Giám sát quản lý chất lượng bệnh viện đợt 1 năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi
Icon  Công tác xã hội trong bệnh viện - Cần nhiều hơn sự quan tâm
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC