Thứ 6, ngày 15 tháng 11 năm 2019

TIN CHUYÊN NGÀNH
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phẫu thuật thành công trường hợp bướu tuyến giáp khổng lồ
11-9-2019
Chiều ngày 28/8/2019, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum do BSCKI. Đinh Hữu Hòa – Trưởng khoa Ung bướu đã tiến hành phẫu thuật thành công cho một trường hợp người bệnh nữ Y. V (người bệnh đã được đổi tên), 57 tuổi ở xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi bị bướu tuyến giáp.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phẫu thuật thành công  trường hợp bướu tuyến giáp khổng lồ
Quang cảnh ca phẫu thuật sau khi lấy khối u ra khỏi cơ thể người bệnh

Theo người nhà người bệnh cho biết, người bệnh mắc bệnh bướu cổ, đi khám các bác sĩ cho biết chị bị bướu tuyến giáp, do hoàn cảnh khó khăn nên chị cũng không điều trị bệnh, theo thời gian, bướu ngày càng lớn, gần đây bướu gây cản trở khiến chị khó thở, khó nuốt nên phải vào nhập viện và được giới thiệu chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, chị được chỉ định chụp CT Scanner cho thấy có hình ảnh khối bướu tuyến giáp lớn, kích thước khoảng gần 20 cm, khối bướu đẩy lệch khí quản gây khó thở, chèn ép thực quản gây khó nuốt. Hình ảnh cũng cho thấy khối bướu dính vào các tổ chức xung quanh, làm các xét nghiệm khác cho thấy người bệnh mắc ung thư tuyến giáp. Trường hợp này được các bác sĩ tiên lượng là trường hợp khó, phẫu thuật có nguy cơ chảy máu rất cao. Qua tư vấn, người bệnh tin tưởng vào khả năng của các bác sĩ và lựa chọn phẫu thuật lấy u tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ca phẫu thuật đã tiến hành thành công sau hơn 1 giờ, với sự tập trung cao độ của các thành viên ê kíp phẫu thuật. Khối u được lấy ra với trọng lượng hơn 0,5 kg, kích thước thực tế là 15 cm x 20 cm. Bác sĩ Hòa cho biết người bệnh sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị, chăm sóc liên tục để đảm bảo tiến độ hồi phục và tránh những tai biến xấu có thể xảy ra.

Hình ảnh khối u trước khi được phẫu thuật

BSCKII. Võ Văn Thanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: Trong những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã đầu tư các trang thiết bị, phương tiện hiện đại như dao mổ cắt đốt bằng sóng siêu âm, cũng như cử các bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu trong đó có chuyên khoa Ung bướu. Bên cạnh đó, bệnh viện còn được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, phẫu thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và các bệnh viện khác. Hiện nay, khoa Ung bướu của Bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi cắt đại tràng do ung thư, phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bướu tuyến giáp cho hơn 20 bệnh nhân và đều đạt kết quả tốt. Trong thời gian tới, chuyên khoa Ung bướu sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu khó khăn cho người bệnh phải đi các thành phố lớn để khám chữa bệnh.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật