Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

TIN CHUYÊN NGÀNH
Bệnh không lây nhiễm thường gặp, các yếu tố nguy cơ và các giải pháp giảm mắc bệnh không lây nhiễm
8-1-2021
Bệnh không lây nhiễm (BKLN) là bệnh mạn tính, tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi hoàn toàn, có liên quan tới hành vi, lối sống; là bệnh phải cung cấp dịch vụ y tế lâu dài, gây tổn thất lớn tới sức khỏe và kinh tế. Một số BKLN thường gặp gồm: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính, rối loạn tâm thần. Hiện nay người dân vẫn còn chủ quan với việc phòng bệnh nên số lượng người mắc BKLN ngày càng gia tăng.
Hội thảo truyền thông giảm tiêu thụ muối phòng, chống bệnh không lây nhiễm và dịch COVID-19 tại Nha Trang tháng 11 năm 2020 (Ảnh: LVD)

Năm 2016, ước tính Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó BKLN chiếm tới 77% (424.000 ca)[1]; 44% tử vong do BKLN là trước 70 tuổi. Hầu hết các BKLN phổ biến đều có chung các yếu tố nguy cơ về hành vi lối sống, 80% bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2 và 40% ung thư có thể phòng được bằng thực hiện lối sống lành mạnh (không hút thuốc, không lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng hợp lý và vận động thân thể thường xuyên)…

Tại Kon Tum, tình hình tử vong do BKLN thường gặp trong những năm gần đây như sau:

Tình hình tử vong do một số BKLN/tỉnh Kon Tum

Năm 2017

Năm 2018

Năm 2019

SL

Tổng số trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân

1801

2159

2024

100

Số người tử vong do các bệnh tim mạch

375

20,8

439

20,3

474

23,4

Số người tử vong do ung thư

300

16,7

427

19,8

421

20,8

Số người tử vong do đái tháo đường

17

0,9

15

0,7

17

0,8

Số người tử vong do bệnh hô hấp mạn tính

92

5,1

37

1,7

86

Số người tử vong do các rối loạn tâm thần

12

0,7

9

0,4

7

04

TS. Lại Đức Trường – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu trong Hội thảo truyền thông giảm tiêu thụ muối phòng, chống bệnh không lây nhiễm và dịch COVID-19 tại Kon Tum năm 2020

Để khống chế tốc độ gia tăng tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm, trong đó ưu tiên phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra môi trường ít có yếu tố nguy cơ, có nhiều lựa chọn và điều kiện có lợi cho sức khỏe (như: phong trào thể dục thể thao, sân bãi, cơ sở luyện tập, thực phẩm sạch; cơ quan, trường học, bệnh viện không khói thuốc lá…), ngành Y tế tăng cường công tác truyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân về phòng, chống BKLN; tham mưu cho lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền; các ban, ngành, đoàn thể xây dựng và thực hiện các quy định, hướng dẫn và các hoạt động phòng chống BKLN đồng thời tổ chức cung cấp dịch vụ y tế về quản lý điều trị BKLN cho người dân nhất là tại trạm y tế và tại cộng đồng.

Để phòng chống BKLN hiệu quả thì mỗi người dân cần phải chủ động tìm hiểu các thông tin về BKLN và các yếu tố nguy cơ; thực hiện lối sống lành mạnh và vận động gia đình, cộng đồng cùng thực hiện; thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và tự đánh giá nguy cơ mắc BKLN, nếu có nguy cơ cao hoặc nghi ngờ mắc bệnh thì nên đi khám tại cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời./.

[1] Nguồn (Global Health Estimates 2016: Deaths by Cause, Age, Sex, by Country and by Region, 2000-2016. Geneva, WHO; 2018)

BSCKI. Y Dêch Buôn-yă - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum