Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

THÔNG TIN KHOA HỌC
Trực tuyến Hội nghị khoa học ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2019 chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019)
27-2-2019
Ngày 22/02/2019, Sở Y tế tổ chức trực tuyến Hội nghị khoa học ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2019 hướng tới chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019).
ThS.BS Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế, dự Hội nghị có ThS.BS Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; các Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế và một số đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế; đại diện Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Hội Y dược học tỉnh, Hội Đông y tỉnh, Hội Điều dưỡng tỉnh; Thường trực Công đoàn ngành Y tế; Hội đồng chuyên môn của Hội nghị cùng chủ nhiệm và cộng sự của 09 đề tài nghiên cứu khoa học được lựa chọn trình bày tại Hội nghị.

Tại điểm cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Y dược cổ truyền - PHCN, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố do lãnh đạo các đơn vị chủ trì, cùng với sự tham gia của các công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị.

TS.BS Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho các tác giả đạt giải năm 2019.

Các tác giả đề tài đạt giải chụp hình lưu niệm với Hội đồng chuyên môn của Hội nghị khoa học ngành Y tế năm 2019

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ThS.BS Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học trong việc phát triển năng lực cá nhân như mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân, góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của con người. Trong y học, nghiên cứu khoa học đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ngoài cung cấp những kiến thức mới, mang lại kiến thức, luận chứng có độ tin cậy để hướng dẫn thực hành cho mỗi nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng và sự an toàn của các dịch vụ điều trị, chăm sóc người bệnh, dự phòng chủ động, quản lý hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó cũng góp phần tăng cường giá trị nghề nghiệp, tăng cường hiệu quả chi phí trong lĩnh vực khám chữa bệnh và dự phòng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của Sở Y tế

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe 09 báo cáo viên trình bày kết quả nghiên cứu của mình, theo đánh giá của TS.BS Lê Trí Khải, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Hội nghị khoa học ngành Y tế, các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của ngành Y tế thực hiện trong năm 2019 đã có sự thay đổi rõ về chất lượng của đề tài cũng như hàm lượng khoa học trong mỗi đề tài, 09 đề tài được chọn trình bày tại Hội nghị khoa học là những đề tài xuất sắc nhất trong những đề tài thực hiện trong năm 2018 được Sở Y tế lựa chọn, báo cáo tại Hội nghị khoa học. Các đề tài NCKH đều có sự đầu tư lớn về công sức và trí tuệ, có tính ứng dụng cao trong thực tế công tác khám chữa bệnh cũng như y tế dự phòng. Qua Hội nghị, Sở Y tế muốn phổ biến kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở điển hình thực hiện trong năm 2018 đến toàn thể ngành Y tế, qua đó ứng dụng vào thực tế công việc, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Theo kết quả đánh giá của Hội đồng chuyên môn, đề tài đạt giải Nhất Hội nghị khoa học ngành Y tế năm 2019 là báo cáo “Kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm của người kinh doanh thức ăn đường phố tại nội thành thành phố Kon Tum năm 2018” của tác giả Nguyễn Thị Thu Giang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; giải Nhì thuộc về báo cáo “Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị và một số yếu tố liên quan đến tình trạng ứ sắt ở bệnh nhân nhi Thalassemie điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum năm 2018” của tác giả Lê Vũ Thức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum; đồng Giải Ba thuộc về báo cáo “Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến hút thuốc lá của nam thanh niên từ 16-24 tuổi tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum năm 2018” của tác giả Nguyễn Thị Hạnh, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum và báo cáo “Hiệu quả điều trị của phác đồ 3 thuốc Amoxicillin Clavulanate – Levofloxacin – Lansoprazol trên bệnh nhân viêm dạ dày có nhiễm Helicobater Pylori tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum năm 2018” của tác giả Hà Thị Huyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Các báo cáo còn lại đạt giải Khuyến khích./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật