Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

 

THÔNG TIN KHOA HỌC
Trạng thái siêu lạnh giúp làm tăng gấp ba lần thời gian sử dụng của gan hiến tặng
In bài viết
23-9-2019
Hóa chất có tác dụng ngăn chặn sự đóng băng của mô người có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nội tạng.
Trạng thái siêu lạnh giúp làm tăng gấp ba lần thời gian sử dụng  của gan hiến tặng
Hình 1. Xử lý gan người với hóa chất bảo vệ (chất lỏng màu đỏ) trước khi bảo quản chúng ở nhiệt độ âm giúp giữ cho nội tạng tồn tại được bên ngoài cơ thể suốt cả ngày – gấp 3 lần thời gian bảo quản gan bình thường bằng đá lạnh

Một kỹ thuật mới nhằm giữ cho nội tạng hiến tặng lạnh hơn đá lạnh có thể kéo dài một cách đáng kể thời gian mà những nội tạng này tồn tại cho ca cấy ghép.

Thông thường, các nội tạng hiến tặng tồn tại được trong vòng vài giờ đồng hồ ở mức nhiệt độ khoảng 40C. Mô có thể tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn nhưng dưới mức 00C sự hình thành các tinh thể băng có nguy cơ gây hại đến cơ quan nội tạng và khiến nó không thể sử dụng được. Hiện nay, bằng việc sử dụng hóa chất có tác dụng ngăn chặn một cơ quan nội tạng khỏi bị đóng băng ở mức nhiệt độ âm, các nhà nghiên cứu đã bảo quản 5 lá gan người ở mức nhiệt -40C. Theo báo cáo nghiên cứu trên trang Nature Biotechnology đăng ngày 09/9/2019, hệ thống bảo quản siêu lạnh này làm tăng gấp 3 lần thời gian sử dụng thông thường của gan từ 9 giờ lên 27 giờ.

Jedediah Lewis - Chủ tịch và CEO của Liên minh bảo quản nội tạng tại Berkeley, bang California, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ công tác nghiên cứu bảo quản nội tạng và mô nhưng không tham gia vào việc nghiên cứu phát biểu rằng: “Loại công nghệ làm lạnh sâu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cấy ghép.”

Theo Lewis, hàng năm, hàng ngàn nội tạng hiến tặng bị loại bỏ vì nhiều lý do, bao gồm việc không tìm được bệnh nhân phù hợp để nhận nội tạng trước khi nó bị hỏng. Nếu mô hiến tặng tồn tại được lâu hơn, các bác sĩ có thể ghép cho những bệnh nhân ở xa. Ông cũng nói thêm rằng, điều này có thể dẫn đến nhiều ca phẫu thuật cứu sinh hơn cho những bệnh nhân đang chờ được ghép tạng – hơn 100.000 ca tính riêng tại Hoa Kỳ. Việc kéo dài hạn sử dụng của nội tạng có thể giúp hạn chế chi phí của các chuyến bay tư nhân để vận chuyển nội tạng giữa các thành phố và cho phép lên lịch trình phẫu thuật linh hoạt hơn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một loại hỗn hợp hóa chất bảo vệ lạnh (cryoprotectant chemicals), bao gồm trehalose và glycerol, để chống lại sự hình thành băng và bảo vệ tế bào ở nhiệt độ cực lạnh. Để đảm bảo mỗi lá gan hoàn toàn bão hòa với các chất bảo quản, các nhà nghiên cứu đã quản lý hóa chất bằng một hệ thống máy tưới máu (machine perfusion system). Theo phát biểu của Reinier de Vries, bác sĩ y khoa và kỹ sư cơ khí tại Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston, thiết bị này cơ bản là một cơ thể nhân tạo cho lá gan, bơm chất lỏng vào nội tạng theo cách mô phỏng máu chảy.

Cầu và cung

Nguồn: Organdonor.gov

Hình 2. Số người hiến tặng nội tạng, số ca cấy ghép và danh sách chờ cấy ghép tại Hoa Kỳ, 1991-2018

Qua vài thập kỷ, nhu cầu về nội tạng đã tăng lên nhanh chóng trong khi số lượng nội tạng có sẵn (phần màu vàng) lại tăng rất chậm, chỉ một phần nhỏ trong số những bệnh nhân cần cấy ghép là có thể được nhận nội tạng (phần màu xanh da trời). Làm lạnh những nội tạng hiến tặng bằng phương pháp siêu lạnh để gia tăng khả năng tồn tại của chúng có thể làm gia tăng số lượng nội tạng có sẵn cho những bệnh nhân nằm trong danh sách chờ đợi (phần màu nâu).

Sơ đồ chuẩn bị siêu lạnh này là một phiên bản tinh vi hơn của phương pháp tiêm hóa chất trước đây được trình bày để bảo quản gan của chuột trong vài ngày ở nhiệt độ -60C (SN: 7/3/14). Các hóa chất bảo vệ lạnh bổ sung và thiết bị tưới máu phức tạp hơn cho phép giải quyết vấn đề về gan người, vốn khó làm siêu lạnh bởi chúng lớn hơn 200 lần so với gan chuột.

Với mỗi một lá gan người được tẩm chất bảo vệ lạnh, de Vries và cộng sự bọc trong một cái túi cất trong máy làm lạnh ở nhiệt độ -40C. Sau 20 tiếng đồng hồ trong hộp lạnh, các nhà nghiên cứu treo lá gan lên một hệ thống máy tưới máu phun hóa chất giúp gan chịu được lạnh và làm ấm nội tạng đến mức nhiệt độ phòng. Từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, quy trình bảo quản siêu lạnh mất khoảng 27 giờ.

Shannon Tessier - đồng tác giả nghiên cứu, kỹ sư y sinh tại Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts phát biểu rằng: “Trong những thí nghiệm với năm lá gan, không hề có sự hình thành băng trong thời gian bảo quản.” Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra tổn thương mô ở các lá gan và so sánh khả năng hấp thụ oxy, sản sinh ra mật và thực hiện các chức năng khác trước và sau làm lạnh, nhóm nghiên cứu không tìm thấy thay đổi lớn nào trong sức khỏe của nội tạng. Sau đó Tessier và cộng sự làm ấm 3 trong số 5 lá gan ở nhiệt độ phòng, truyền tế bào máu và huyết tương để mô phỏng việc cấy ghép, và tất cả đều khả thi.

Tessier nói: “Để kiểm chứng hệ thống siêu lạnh, bước đi tiếp theo là cấy ghép nội tạng được lưu trữ tại nhiệt độ âm vào cơ thể động vật lớn như lợn. Chúng tôi thực sự muốn chứng tỏ rằng những con vật này sống sót qua ca cấy ghép. Sau đó, hy vọng rằng chúng tôi có thể nghĩ đến những thử nghiệm lâm sàng.”

Malcolm MacConmara – bác sỹ phẫu thuật cấy ghép tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas ở Dallas phát biểu rằng, kỹ thuật siêu lạnh mới là một kỹ thuật tuyệt vời. Ông tưởng tượng rằng những nội tạng khác như thận và tim có thể được ứng dụng công nghệ này để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nội tạng (SN: 3/12/19).

Theo James Shapiro – bác sỹ phẫu thuật cấy ghép tại Trường Đại học Alberta ở Edmonton, Canada, trì hoãn những thời điểm tốt nhất cho nội tạng hiến tặng có thể đặc biệt có ích đối với những nội tạng nhanh bị hư hỏng hơn gan. Trong cấy ghép tim, họ thường bảo quản lạnh trong thời gian rất ngắn – nếu để vượt quá 4 tiếng hoặc lâu hơn, khi đó các bác sỹ phẫu thuật tim bắt đầu lúng túng. Ông nói: “Nếu bạn có một hệ thống có thể tạo điều kiện kéo dài thời gian lưu trữ như thế này, bạn có thể thực sự mở ra khả năng cứu sống được nhiều người hơn.”

Nguồn: https://www.sciencenews.org/article/supercooling-chemicals-tripled-shelf-life-donor-organ (Maria Temming, ngày 09/9/2019, 11:00 am, Science News Online)

Tiêu Đoàn Việt Hà - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum (dịch)  
Số lượt xem:1773
Bài viết liên quan:
Icon  BAyes for Vietnam
Icon  Cách lựa chọn phần mềm phân tích số liệu (SPSS, STATA, SAS, R…)
Icon  SPSS và STATA: so sánh hai công cụ hàng đầu trong xác suất thống kê
Icon  Xác suất thống kê: Cuộc chiến FREQUENTIST VS BAYESIAN
Icon  Các chất chống ô xi hóa có thể làm gia tăng sự lan truyền của bệnh ung thư phổi hơn là ngăn chặn nó
Icon  Một bài tập thể dục có thể làm tăng trí nhớ của một số người
Icon  Mạch máu tạo thành từ tế bào người bệnh giúp ích cho người bệnh trong việc lọc máu
Icon  Dự án ACHIEVE – sử dụng nghiên cứu triển khai để hướng dẫn đánh giá hiệu quả của chăm sóc chuyển tiếp
Icon  Trực tuyến Hội nghị khoa học ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2019 chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019)
Icon  Sở Y tế tổ chức họp các Hội đồng đánh giá phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học trong ngành Y tế năm 2018
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC