Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

 

THÔNG TIN KHOA HỌC
Các chất chống ô xi hóa có thể làm gia tăng sự lan truyền của bệnh ung thư phổi hơn là ngăn chặn nó
In bài viết
17-7-2019
Các cơ chế di căn mới được phát hiện có thể bị ngăn chặn bởi các loại thuốc hiện có.
Các chất chống ô xi hóa có thể làm gia tăng sự lan truyền  của bệnh ung thư phổi hơn là ngăn chặn nó
Hai nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa, bao gồm thực phẩm bổ sung như vitamin E, gây ra sự di căn trong các tế bào ung thư phổi

Các chất chống ô xi hóa, thứ từng được xem là một chất chống ung thư, có thể thúc đẩy sự lan truyền của căn bệnh ung thư. Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được cơ chế.

Theo hai nghiên cứu đăng trên trang Cell ngày 27 tháng 6 năm 2019, dù được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung hay do cơ thể sản xuất ra, chất chống oxy hóa dường như giúp các tế bào ung thư phổi xâm lấn các mô ngoài khoang ngực. Các thí nghiệm trên mô chuột và người cho thấy chất chống ô xi hóa vừa bảo vệ các khối u chống lại các phân tử gây tổn thương tế bào, vừa thúc đẩy sự tích lũy protein Bach1. Khi protein Bach1 chồng chất lên, các khối u đốt cháy glucose với tốc độ cao hơn, do đó tiếp nhiên liệu cho tế bào ung thư di chuyển đến các cơ quan khác (SN: 1/9/16, p. 13.)

Martin Bergö - nhà sinh học phân tử tại Học viện Karolinska ở Stockholm, người đã tiến hành một trong những nghiên cứu mới, phát biểu rằng: “Các kết quả cung cấp một cơ chế mới trong cách thức tế bào ung thư phổi lây lan và có thể dẫn đến những khả năng mới trong việc điều trị.”

Căn bệnh ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến số lượng người tử vong vì bệnh ung thư trên toàn cầu, khoảng 1,6 triệu người mỗi năm – nhiều hơn cả số người chết do ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại. Đa phần những ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến sự di căn. Các nghiên cứu mới chỉ ra những phương pháp làm chậm lại hoặc ngăn cản sự lây lan trước khi quá muộn.

Trong một nghiên cứu, Michele Pagano – nhà sinh học ung thư tại Trường Đại học Y New York và các đồng nghiệp đã kết nối những dấu chấm giữa các chất chống ô xi hóa và các đột biến phổ biến trong tế bào ung thư phổi. Chất chống ô xi hóa trung hòa các gốc tự do, các phân tử gây tổn thương có thể tích tụ một cách tự nhiên trong quá trình chuyển hóa tế bào. Khoảng 30% các tế bào ung thư phổi không nhỏ gây ra các đột biến trong một hoặc hai gen chủ chốt điều tiết việc sản xuất chất chống ô xi hóa tự nhiên. Các chỉnh sửa gen vừa thúc đẩy việc sản xuất vừa ngăn chặn sự phá hủy của một loại protein có tên là Nrf2, có tác dụng kích hoạt một bộ gen sản xuất chất chống ô xi hóa. Điều này cho phép các khối u xây dựng một tuyến phòng thủ chống lại các gốc tự do phát triển dữ dội.

Và những đột biến này đi kèm với những lợi ích.

Thông thường, sự mất cân bằng lượng oxy hóa – khi các gốc tự do mất kiểm soát – giải phóng các sắc tố đỏ trôi nổi tự do (free-floating heme), một loại sắc tố mang oxy tạo ra càng nhiều các phân tử gây tổn thương. Để tự bảo vệ mình, các tế bào khỏe mạnh tuyển mộ loại enzyme heme oxygenase-1, hay Ho1 để dọn sạch các sắc tố đỏ dư thừa. Nhưng trong các tế bào ung thư phổi, phương pháp bảo vệ này bị tấn công. Ở chuột mang gen chỉnh sửa, mức độ protein Nrf2 và chất chống oxy hóa cao thúc đẩy việc sản xuất enzyme Ho1 và cuối cùng cho phép căn bệnh ung thư lây lan.

Theo Pagano, đó là vì sắc tố đỏ có chức năng khác, nó giúp giảm tác động của protein Bach1. Kết quả, việc loại bỏ các sắc tố đỏ khiến cho protein Bach1 hình thành trong tế bào ung thư và kích hoạt các gen điều khiển di căn. 

Pagano và các cộng sự đã tìm ra rằng, ở mô người, các khối u giai đoạn tiến triển và những khối u đã di căn cũng thể hiện mức độ protein Bach1 và enzyme Ho1 cao.

Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm của Bergö đã điều trị tế bào ung thư phổi ở chuột đột biến và ở người bằng chất chống oxy hóa, sao chép những tác động của việc sử dụng thực phẩm bổ sung như vitamin E. Trong nghiên cứu NYU, những hợp chất đã làm gia tăng mức độ protein Bach1. Nhóm nghiên cứu tìm ra rằng, protein Bach1 sau đó đã khởi động các gen làm tăng tốc việc hấp thụ và sử dụng glucose. Việc đốt cháy tế bào bằng đường đã khiến cho sự di căn diễn ra nhanh chóng.

Bergö và đồng nghiệp đã tìm ra rằng bổ sung các chất chống oxy hóa đẩy nhanh sự phát triển khối u nguyên phát ở chuột và các thử nghiệm lâm sàng cũng đã cho thấy các kết quả tương tự ở người. Hiện tại với việc biết được các chất chống oxy hóa làm trầm trọng thêm căn bệnh ung thư như thế nào, các nhà khoa học có khả năng làm suy yếu cơ chế di căn bằng những loại thuốc có tác dụng ức chế enzyme Ho1, khóa việc sản xuất protein Bach1 hoặc ngăn chặn quá trình đường phân, quá trình gây rối loạn glucose tạo ra khối u. Các chất ức chế enzyme Ho1 đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép trong điều trị chứng rối loạn di truyền được gọi là porphyrias và có khả năng được tái sử dụng để chống lại bệnh ung thư.

Roy Herbst – bác sĩ ung thư tại Trung tâm Ung thư Yale phát biểu rằng: “Việc hiểu lý do tại sao một số bệnh ung thư di căn và một số thì không là một trong những vấn đề lớn nhất trong nghiên cứu ung thư phổi hiện tại.”

Herbst cũng nói rằng: “Việc nhận ra con đường mới này như một “yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ của sự di căn” có thể giúp các bác sĩ xây dựng những phương pháp điều trị mới, xác định khối u nào cần điều trị tích cực và tư vấn tốt hơn cho bệnh nhân về việc bổ sung vitamin. Hướng đi này có thể được nghiên cứu trên các loại khối u khác – việc này chắc chắn sẽ có một số tác động đối với lĩnh vực này.”

Nguồn: Nicoletta Lanese, ngày 27/06/2019, 11:02 am, Science News Online

  (https://www.sciencenews.org/article/antioxidants-lung-cancer-spread-prevent)

Tiêu Đoàn Việt Hà - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum (dịch)  
Số lượt xem:797
Bài viết liên quan:
Icon  Một bài tập thể dục có thể làm tăng trí nhớ của một số người
Icon  Mạch máu tạo thành từ tế bào người bệnh giúp ích cho người bệnh trong việc lọc máu
Icon  Dự án ACHIEVE – sử dụng nghiên cứu triển khai để hướng dẫn đánh giá hiệu quả của chăm sóc chuyển tiếp
Icon  Trực tuyến Hội nghị khoa học ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2019 chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019)
Icon  Sở Y tế tổ chức họp các Hội đồng đánh giá phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học trong ngành Y tế năm 2018
Icon  Chăm sóc sơ sinh theo khuyến cáo của WHO giúp cắt giảm các nhiễm khuẩn nặng đến 2/3: Kết quả của một nghiên cứu
Icon  Hội nghị trực tuyến về công tác nghiên cứu khoa học và sáng kiến trong ngành Y tế tỉnh Kon Tum
Icon  Việc làm hạ huyết áp có thể có ích cho não bộ
Icon  Sở Y tế họp xét duyệt đề cương các đề tài nghiên cứu khoa học ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2018
Icon  Tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của MRI trong điều trị đột quỵ không rõ thời gian khởi phát
THÔNG BÁO

Công văn số 2017/SYT-NVYD ngày 04/6/2020 của Sở Y tế về việc đăng ký nhu cầu đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược

Kế hoạch số 404/KH-SYT ngày 14/02/2020 của Sở Y tế về việc tuyên truyền công tác cải cách hành chính nhà nước của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Kế hoạch số 4270/KH-SYT ngày 18/12/2019 của Sở Y tế về việc thực hiện công tác cải cách hành chính của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Quyết định số 613/QĐ-SYT ngày 28/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng và ban hành Quy chế kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính nhà nước hằng năm đối với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế

Quyết định số 595/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính hằng năm của Sở Y tế

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC