Bộ Y tế tổ chức Hội nghị hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19

Thứ năm - 11/11/2021 21:03
Sáng ngày 08/11/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Tại điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị còn có đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế. Hội nghị được kết nối đến điểm cầu trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và điểm cầu các xã, phường, thị trấn.
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng tham dự Hội nghị có ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã nghe phổ biến các quy trình liên quan, đồng thời thảo luận các biện pháp để triển khai nhiệm vụ. Theo đó, quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên cơ sở thông tin của người dân đã tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID - 19 chia sẻ, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra, đối sánh thông tin người dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin người dân từ nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Bộ Công an xác thực và chuyển kết quả đối sánh cho Bộ Y tế lập danh sách để cho UBND cấp xã, phường, thị trấn/cơ sở tiêm chủng ký chứng thư số, xác nhận điện tử trên nền tảng. Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn/Người đứng đầu cơ sở tiêm chủng chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu. Trường hợp thông tin người dân từ nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 không trùng khớp, còn thiếu hoặc chưa chính xác với thông tin trong cơ sở dữ liệu thì Bộ Công an chuyển kết quả đối sánh cho Bộ Y tế lập danh sách trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để UBND cấp xã, phường, thị trấn/cơ sở tiêm chủng truy xuất, xử lý. Sau khi đã rà soát và làm sạch thông tin người dân, UBND cấp xã, phường, thị trấn chỉ đạo ngành Y tế/cơ sở tiêm chủng cập nhật thông tin người dân, ký chứng thư số, xác nhận điện tử trên nền tảng. Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn/người đứng đầu cơ sở tiêm chủng chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong việc triển khai xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên nền tảng quản lý ứng dụng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn an ninh mạng. Đối với các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh/thành phố và chính quyền địa phương tiến hành xác minh thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy trình và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định tại Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Sau đó tiếp nhận và xác minh thông tin đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo quy trình hướng dẫn tại Công văn số 9438/BYT-CNTT về hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Tổ chức thực hiện công tác xử lý phản ảnh, yêu cầu cập nhật kết quả tiêm của người dân công khai trên cổng tiêm chủng quốc gia.
Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật