Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Những hoạt động đáng ghi nhận từ Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2021

Với chủ đề “Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để nâng cao sức khoẻ, góp phần chiến thắng dịch COVID-19”. Ngành Y tế nói chung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2021.
Một buổi tư vấn do Trạm Y tế tổ chức thực hiện trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”

Trong điều kiện phân bố dân cư không đồng đều, địa bàn rộng đi lại khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các hoạt động truyền thông nhằm chuyển tải đến nhân dân các nội dung của Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”

Xe tuyên truyền lưu động trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”

Song với sự hưởng ứng và phối hợp nhiệt tình, linh hoạt, từ ngày 16/10 đến 23/10/2021 toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân tổ chức thực hiện với các hoạt động cụ thể như: Truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe trực tiếp tại cộng đồng (232 buổi, 4.275 lượt người dân tham dự) về kiến thức và kỹ năng thực hành về dinh dưỡng hợp lý và nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ trong 1000 ngày đầu đời; tổ chức (99 buổi) hướng dẫn cân đo để theo dõi sự phát triển cho 1.934 lượt trẻ em và kiểm soát cân nặng; tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế (4 lớp, 25 người tham dự); tổ chức phát (130 lượt) các chuyên mục, chuyên đề, thông điệp truyền thông trên Đài Phát thanh - Truyền hình huyện, loa phát thanh xã, loa phát thanh Trung tâm Y tế huyện; tổ chức sản xuất và treo các băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền bằng xe lưu động. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hướng dẫn bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và bú tới 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; hướng dẫn thực hành chế biến thức ăn, bổ sung cho trẻ nhỏ, tổ chức các bữa ăn hợp lý tại gia đình... hướng dẫn thông điệp 1000 ngày đầu đời (160 buổi với 2.584 người tham dự).

Một buổi truyền thông tư vấn dinh dưỡng do khoa Dinh dưỡng Trung tâm kiểm soát bênh tật thực hiện tại tuyến cơ sở

Bên cạnh đó phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thành phố kiểm tra An toàn thực phẩm trước các cổng trường học nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm trường, phòng tránh ngộ độc cho trẻ khi mua thực phẩm ăn tại các cửa hàng trước cổng trường học...
Bác sĩ CKII. Phùng Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” đã góp phần vào việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm, nhất là chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tuyên truyền các nội dung của Thông điệp truyền thông bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ”.
                                                          Bạch Vân
                                                Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh