Sở Y tế tỉnh Kon Tum

http://syt.kontum.gov.vn


Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum làm chủ kỹ thuật nội soi lồng ngực kết hợp xương sườn

Sau gần 2 năm triển khai, với trên 40 ca điều trị thành công, nội soi lồng ngực kết hợp xương sườn đang cho thấy đây là phương pháp tối ưu đối với người bệnh gặp chấn thương ngực kín tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.
Chấn thương ngực kín rất thường gặp trong cấp cứu ngoại khoa có tỷ lệ cao ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Các nguyên nhân của chấn thương ngực kín là tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn sinh hoạt, trong đó, nguyên nhân do tai nạn giao thông ngày càng tăng theo thời gian. Gãy xương sườn là tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương ngực, chiếm tới 10% chấn thương nói chung và 33% chấn thương ngực.
Có thể chia làm 2 dạng tổn thương của gãy xương sườn như sau:
- Các gãy xương đơn giản như gãy 1 xương, gãy 1- 2 xương sườn không gây biến chứng về phổi. Những trường hợp này chỉ cần băng dán cố định xương sườn và điều trị nội khoa.
- Các gãy xương từ 3 xương, gãy 2 cung trở lên và thể nặng nhất là mảng sườn di động. Những trường hợp này đa phần vào viện với tình trạng đa chấn thương rất nặng. Hơn nữa với các gãy nhiều xương thường có tổn thương về phổi như dập phổi, tràn máu màng phổi, tràn khí màng phổi và nặng nhất sẽ gây suy hô hấp, tuần hoàn cần phải thở máy. Như vậy, đối với dạng này người bệnh cần chỉ định phẫu thuật xử lý cố định xương, hay còn gọi là kết hợp xương.
Phương pháp kết hợp xương sườn đã được thực hiện tại bệnh viện cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên vào thời điểm đó với kỹ thuật gây mê phẫu thuật lồng ngực (như gây mê thông khí một phổi) và phương tiện kết hợp xương chưa được phát triển nên hiệu quả không khả quan. Vì vậy đã có nhiều nghiên cứu áp dụng phương pháp khác để điều trị như dùng khung treo kéo liên tục hay thở máy áp lực để điều trị những trường hợp gãy nhiều xương sườn và mảng sườn di động. Tuy nhiên những nhược điểm của các phương pháp đó là người bệnh phải nằm kéo dài, không trả lại cấu trúc giải phẫu cho lồng ngực và đau mạn tính. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của y học và chất lượng cuộc sống của người bệnh được xem trọng nên phẫu thuật kết hợp xương sườn để điều trị gãy xương và mảng sườn di dộng, cùng với nội soi lồng ngực xử trí tổn thương đã được triển khai. Đáng mừng là kết quả mang lại rất tích cực.

 
Một ca phẫu thuật nội soi lồng ngực kết hợp xương sườn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã triển khai phẫu thuật lồng ngực từ năm 2013 đến nay với nhiều kỹ thuật phức tạp như cắt thùy phổi, u phổi, nang kén khí phổi. Vì vậy việc áp dụng phẫu thuật nội soi lồng ngực để điều trị các biến chứng do gãy xương sườn như máu đông màng phổi, tràn máu màng phổi, khâu nhu mô phổi nội soi được thực hiện thường quy. Sau khi một số bệnh viện tuyến trung ương triển khai kết hợp phẫu thuật nội soi lồng ngực và kết hợp xương sườn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã mạnh dạn ứng dụng phương pháp này nhằm đem lại dịch vụ y tế chất lượng cho người dân.
Sau gần 2 năm triển khai, chúng tôi đã thực hiện trên 40 ca bệnh, đến nay ghi nhận hiệu quả khả quan. Tất cả các ca bệnh điều trở lại sinh hoạt sớm, trả lại cấu trúc giải phẫu lồng ngực, giảm đau mạn tính và thời gian nằm viện ngắn trong đó có những bệnh nhân rất nặng như đa chấn thương trên nền bệnh lý đái tháo đường, đa chấn thương sọ não – lồng ngực…

 
 Hình ảnh người bệnh sau phẫu thuật nội soi lồng ngực kết hợp xương sườn
tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum hiện có 03 bác sỹ chuyên ngành lồng ngực mạch máu, ê – kíp phẫu thuật viên và gây mê chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn – hiện đại và hệ thống nội soi thế hệ mới. Vì vậy, Bệnh viện tự tin làm chủ kỹ thuật nội soi lồng ngực kèm kết hợp xương sườn nhằm đem lại chất lượng điều trị bệnh tốt nhất. Đồng thời, người bệnh khi điều trị bằng phương pháp này tại Bệnh viện sẽ được thụ hưởng đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế, góp phần giảm gánh nặng kinh tế đồng thời giải quyết các vấn đề khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay khi chuyển lên tuyến trên điều trị./.
Hà My
Bệnh viện đa khoa tỉnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây