Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Bác sỹ Y Bre, Phó trưởng Trạm Y tế xã Chư H’reng, thành phố Kon Tum Người chị cả hy sinh cho gia đình - Người đồng nghiệp hết lòng vì công việc

Bác sĩ Y Bre sinh năm 1980, trú tại thôn Plei Rơ Hai 1, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum, tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế (khóa 2002 -2008). Sau khi tốt nghiệp vào năm 2008, chị trở về quê nhà phục vụ ngành Y tế cho tới nay. Chị luôn là một người hiền lành, chăm chỉ yêu thương gia đình, có tinh thần trách nhiệm với công việc và luôn giúp đỡ đồng nghiệp, nên được mọi người yêu mến.
Bác sĩ Y Bre trong một ca làm việc tại Trạm Y tế (ảnh do gia đình cung cấp)

Anh A Bi Năng – Giáo viên trường THCS Đăk Rơ Wa, em trai Bác sĩ Y Bre tâm sự: Chị là người chị cả trong nhà có 5 chị em, từ khi ra trường, chị lo làm việc kiếm tiền thay bố mẹ, nuôi các em ăn học, lo dựng vợ gả chồng cho các em mà quên đi hạnh phúc của bản thân mình. Chị ấy là người rất siêng năng, luôn nhường nhịn mọi người. Khổ cực bao nhiêu chị cũng không trách cứ ai. Mất chị là sự mất mát lớn đối với gia đình chúng tôi. Chúng tôi như mất đi chỗ dựa tinh thần.
Theo Y sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Chư Hreng cho biết Bác sĩ Y Bre là người đồng nghiệp nhiệt tình năng nổ và có trách nhiệm với công việc được giao. Trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn thành phố Kon Tum, ngoài công việc trực chốt theo ca, Bác sĩ Y Bre cùng các đồng nghiệp thực hiện lấy mẫu, truy vết và tiêm phòng COVID -19,… theo sự phân công của đơn vị. Trong nhiều năm liền, Bác sĩ Y Bre đều được Sở Y tế tặng danh hiệu Lao động tiên tiến. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Bác sĩ Y Bre còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào, là giọng ca chính của Đội văn nghệ Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, Chị luôn nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động do cấp trên và đơn vị tổ chức.

Bác sĩ Y Bre lúc đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Huế
(ảnh do gia đình cung cấp)

Theo Bác sĩ Nguyễn Tấn Dương, công tác tại Trung tâm Y tế Thành Phố Kon Tum cho biết: Bác sĩ Y Bre là người bạn học cùng lớp đại học, vừa là người đồng nghiệp hiền lành chịu thương, chịu khó và rất nhiệt tình với mọi công việc, với đồng nghiệp chị luôn chia sẻ công việc, ở bất cứ nơi đâu chị cũng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và đồng nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi Bác sĩ Lâm Thị Kiều Linh, Trạm Y tế phường Duy Tân, thành phố Kon Tum cho biết: Cả hai chúng tôi cùng chung một ca trực tại Chốt Sao Mai, ngày Bác sĩ Y Bre tử nạn, chúng tôi nhận ca trực lúc 07 giờ sáng ngày 28/10, Bác sĩ Y Bre nhận nhiệm vụ trực xét nghiệm, trưa đó, ăn xong tô mì tôm, Y Bre lấy vội bộ đồ bảo hộ cất vào túi xách, nói để sáng ngày mai em về Trạm đi truy vết, trước lúc vào ca chiều chúng tôi còn hẹn nhau sẽ cùng về nhưng rồi chốt đông người qua lại, khi tôi nghe tin có người vừa bị tai nạn cách chốt 100m tôi không nghĩ là em ấy… Giờ thì chẳng bao giờ còn được trực cùng nhau, chẳng còn gặp lại nhau được nữa!

Vào lúc hơn 19 giờ ngày 28/10/2021, trên Quốc lộ 14 thuộc địa bàn xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, sau ca trực kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Chốt Sao Mai, Bác sĩ Y Bre không may bị tai nạn giao thông, mặc dù đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu nhưng do chấn thương  quá nặng nên không qua khỏi. Chị đã từ trần vào lúc 21 giờ cùng ngày. Sự ra đi của Bác sĩ Y Bre, Phó Trưởng trạm Y tế xã Chư Hreng đã để lại niềm thương tiếc trong lòng đồng nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum. Nơi mà ngành Y tế cùng các ngành chức năng không quản ngày đêm, tập trung mọi nỗ lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho các tầng lớp nhân dân.

Để ghi nhận những thành tích của Bác sĩ Y Bre trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-UBND ngày 29/10/2021 về việc truy tặng Bằng khen cho Bác sĩ Y Bre, Phó trưởng Trạm Y tế xã Chư Hreng, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum.

Bạch Vân – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật