Sở Y tế tỉnh Kon Tum

http://syt.kontum.gov.vn


Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông

Chiều ngày 29/3/2021, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Măng Cành, huyện Kon Plông, đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chủ trì buổi kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Măng Cành, huyện Kon Plông
 
Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Kon Plông; Đảng ủy, UBND xã Măng Cành; về phía ngành Y tế có ThS.BS Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế, BSCKII Nguyễn Minh Thành Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Kon Plông.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, UBND xã Măng Cành báo cáo tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp đáp ứng, can thiệp đã được triển khai tại thôn Kon Du và thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông; theo đó, từ ngày 26/3/2021 đến ngày 28/3/2021, có 04 ca bệnh được ghi nhận theo dõi ngộ độc Botulinum và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngành Y tế đã phối hợp với với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm gửi lên tuyến trên để xét nghiệm, truy xuất nguồn nhiễm bệnh, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại thôn Kon Du. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, tổ chức họp thôn, thăm hộ gia đình, tư vấn sức khỏe tại thôn Kon Du và thôn Kon Kum, trong đó tập trung truyền thông, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, hướng dẫn xử lý, hủy, đổ bỏ các thực phẩm ủ chua bị hư hỏng, hôi thối (cá, thịt, măng, nấm…).
Đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đề xuất của đại biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y NgọcPhó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Kon Plông tăng cường chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp với UBND xã Măng Cành, phát huy vai trò của các đoàn thể nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện phương châm  đi từng ngõ, gõ từng nhà để truyền thông, tư vấn đến từng từng hộ, từng người về các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Tăng cường kiểm tra đột xuất các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện; tổ chức thu hồi, tiêu hủy các thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, hết hạng sử dụng…xử phạt nghiêm những hộ kinh doanh thực phẩm vi phạm theo quy định. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương khẩn trương tìm ra nguyên nhân của chùm ca bệnh để có biện pháp xử lý chính xác, dứt điểm ; tăng cường hỗ trợ về chuyên môn, nguồn lực cho huyện Kon Plông phù hợp với từng tình huống cụ thể; nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn, quản lý an toàn thực phẩm cho các lễ hội trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Kon Plông nói riêng để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Một số hoạt động can thiệp, đáp ứng tại thôn Kon Du và thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông
 
 
 
 
Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây